Ông Tập Cận Bình: Dịch COVID-19 vẫn chưa tới đỉnh điểm - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: AFP

Các cảnh báo được ông Tập đưa ra trong cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 21-2 tại Bắc Kinh. Đây là cuộc họp thứ 4 của cơ quan quyền lực nhất Trung Quốc trong vòng một tháng qua.

Phát biểu trong cuộc họp, ông Tập nhấn mạnh nhờ các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa ban đầu, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) đã được ngăn chặn hiệu quả ngoài vùng dịch.

Số ca nhiễm mới trong và ngoài tâm dịch Hồ Bắc đã giảm trong những ngày gần đây trong khi số người được chữa khỏi tăng lên, theo Tân Hoa xã. Ông Tập nhấn mạnh trong cuộc chiến chống lại COVID-19, Trung Quốc đã nhận được sự ủng hộ to lớn của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc cảnh báo dịch COVID-19 vẫn chưa tới đỉnh điểm và tình hình phòng ngừa, kiểm soát ở tỉnh Hồ Bắc và thủ phủ Vũ Hán vẫn còn nghiêm trọng, phức tạp.

Cuộc họp cũng yêu cầu chính quyền tỉnh Hồ Bắc và Vũ Hán tiếp tục các biện pháp kiên quyết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tăng tỉ lệ bệnh nhân khỏi bệnh, tăng cường hỗ trợ nhân viên y tế, phối hợp đồng bộ với các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại Bắc Kinh.

Ông Tập nhấn mạnh phải tập trung bảo vệ các nhân viên y tế ở tuyến đầu như Hồ Bắc, Vũ Hán trong lúc không ngừng sản xuất các thiết bị y tế ở hậu phương.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc trước đó đưa tin Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới thăm một nhà máy sản xuất khẩu trang ở Bắc Kinh và yêu cầu các công nhân tại đây “chạy đua với thời gian” để cung cấp cho tiền tuyến chống dịch.

Kết luận sau cuộc họp, Bộ Chính trị Trung Quốc nhấn mạnh đến tiềm lực kinh tế của nước này bất chấp những tác động đáng kể của dịch bệnh hiện nay và tự tin sẽ sớm hồi phục như trước dịch.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tính đến hết ngày 20-2, Trung Quốc đại lục có thêm 889 ca nhiễm mới và 118 người chết, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong ở đại lục cho đến nay lần lượt là 75.465 và 2.236.