Ông Tập Cận Bình nói không ngại phản công Mỹ - Ảnh 1.

Từ trái qua: Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chụp hình nhóm tại Diễn đàn Kinh tế mới 2019 ở Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh ngày 22-11 – Ảnh: REUTERS

“Như chúng tôi luôn nói, chúng tôi không muốn bắt đầu thương chiến nhưng cũng không ngại đáp trả” – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước các cựu quan chức Mỹ, trong đó có cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh ngày 22-11.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định: “Khi cần thiết, chúng tôi sẽ đáp trả. Nhưng chúng tôi vẫn đang làm việc tích cực để cố không có chiến tranh thương mại”.

Tuyên bố của ông Tập được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump than phiền rằng đến nay Bắc Kinh vẫn chưa cho thấy sự nhượng bộ cần thiết trong các cuộc đàm phán thương mại và điều đó khiến ông do dự chốt thỏa thuận.

Trong tuyên bố mới nhất, ông Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh muốn đàm phán thỏa thuận giai đoạn 1 trên nền tảng “bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”. 

Theo Hãng tin Bloomberg, đây là những bình luận đầu tiên của ông Tập về thỏa thuận thương mại một phần mà ông có thể sẽ ký với Tổng thống Trump.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nói về kế hoạch mở cửa các thị trường tài chính của Trung Quốc. Ông nói rằng các cải cách sẽ không ngừng diễn ra, nhưng quốc gia của ông cần cẩn trọng để đảm bảo “chủ quyền tài chính”.

“Chúng tôi đang nỗ lực thực hiện giấc mộng Trung Hoa về việc đổi mới đất nước. Đó không phải là một giấc mộng về bá quyền và cũng không phải để thay thế những người khác.

Chúng tôi chỉ đang cố gắng khôi phục vị trí và vai trò của mình trên thế giới thay vì sống lại những ngày nhục nhã của thời kỳ nửa phong kiến, nửa thuộc địa” – Hãng tin Bloomberg dẫn lại lời ông Tập.

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới – đã dính vào thương chiến hơn 1 năm qua với nhiều đòn thuế áp lên hàng hóa trị giá hàng trăm tỉ USD của nhau.

Theo Hãng tin Reuters, các nhà kinh tế học cảnh báo tình trạng đối đầu kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc đang làm tăng nhiều nguy cơ với nền kinh tế toàn cầu, vì làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, cản trở đầu tư và gây ảnh hưởng tới niềm tin kinh doanh.