Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc nhất định chiến thắng con virus ma quỷ này - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus (trái), trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh ngày 28-1 – Ảnh: REUTERS

“Con virus này là ma quỷ và chúng ta không thể để ma quỷ trốn thoát!” – Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lại lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong cuộc gặp với Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ở Bắc Kinh ngày 28-1.

Ông Tập bày tỏ quyết tâm: “Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác quốc tế và hoan nghênh WHO tham gia ngăn chặn dịch bệnh… Trung Quốc nhất định sẽ chiến thắng con virus này”.

Tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình được đưa ra trong bối cảnh chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi đã khiến ít nhất 106 người thiệt mạng và hơn 4.500 người nhiễm bệnh ở Trung Quốc. Ngoài Trung Quốc, nhiều nước đã ghi nhận các trường hợp nhiễm chủng virus corona mới với số lượng tăng lên từng ngày.

Ông Tập khẳng định Chính phủ Trung Quốc đang cung cấp các thông tin về dịch bệnh này một cách “minh bạch và có trách nhiệm”.

“Người dân Trung Quốc đang tham gia cuộc chiến nghiêm túc chống lại dịch viêm phổi do chủng virus corona mới. Mạng sống và sức khỏe của người dân là ưu tiên hàng đầu đối với Chính phủ Trung Quốc. Việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng nhất vào lúc này” – ông Tập cho biết.

Một người phát ngôn WHO thông tin ông Tedros Adhanom Ghebreyesus và ông Tập gặp nhau tại Bắc Kinh để thảo luận cách thức bảo vệ người Trung Quốc và người nước ngoài ở những khu vực bị ảnh hưởng cũng như “các biện pháp khả dĩ” thay thế việc sơ tán.

Theo Hãng tin Reuters, bất chấp sự tự tin của ông Tập, hiện nhiều quốc gia, từ Nhật Bản cho tới Pháp, đang tổ chức sơ tán công dân khỏi thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi được xem là trung tâm bùng phát dịch bệnh.

Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc cũng lên kế hoạch ngừng hoạt động các tuyến đường cao tốc và phà nối giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Được đặt tên là “2019-nCoV”, chủng virus corona mới có thể gây ra bệnh viêm phổi. Và tương tự các bệnh hô hấp khác, nó có thể lây từ người sang người khi người bệnh ho và hắt hơi.

Hiện còn quá sớm để xác định tỉ lệ tử vong, vì có thể có nhiều trường hợp người mắc bệnh nhẹ hơn vẫn chưa được phát hiện. Thời gian ủ bệnh virus corona (tức từ lúc lây tới lúc phát bệnh) là trong khoảng từ 1 đến 14 ngày.

Mất bao lâu mới có được vắcxin ngừa virus corona mới?Mất bao lâu mới có được vắcxin ngừa virus corona mới?

TTO – Các phòng thí nghiệm trên thế giới đang chạy đua nghiên cứu vắcxin ngừa virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp. Dự kiến phải mất sáu tháng để thử nghiệm lâm sàng và mất một năm mới có vắcxin sẵn sàng sử dụng cho người.