Ông Trump chỉ định một số hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa vào đội bào chữa - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ Jim Jordan (trái) và Mark Meadows nằm trong số những thành viên của đảng Cộng hòa tại Hạ viện được chỉ định vào đội bào chữa của ông Trump – Ảnh: GETTY IMAGES

Trong thông báo tối 20-1 (giờ Mỹ), Nhà Trắng cho biết các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa là Doug Collins, Mike Johnson, Jim Jordan, Debbie Lesko, Mark Meadows, John Ratcliffe, Elise Stefanik và Lee Zeldin sẽ “phục vụ trong đội bào chữa của ông Trump để chống lại việc luận tội vô căn cứ này”.

Theo tờ Politico, Nhà Trắng không nêu rõ trong tuyên bố chính xác là các thành viên trên sẽ làm gì nhưng một nguồn tin cho biết dự kiến các hạ nghị sĩ này sẽ đóng vai trò ở hậu trường nhiều hơn, tập trung vào các thông điệp và chiến lược.

Politico cũng thông tin thêm rằng một số hạ nghị sĩ, quen thuộc với vấn đề luận tội, đã đưa ra các lời khuyên và tham dự các cuộc họp tại Nhà Trắng trong vài tuần qua, bao gồm hạ nghị sĩ Jordan.

“Tổng thống mong muốn họ tham gia đội bào chữa và tự tin rằng các thành viên trong đội sẽ giúp nhanh chóng chấm dứt cuộc trả thù chính trị trơ tráo này thay cho người dân Mỹ” – thông báo Nhà Trắng cho biết.

Cùng ngày, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump kêu gọi Thượng viện “nhanh chóng bác bỏ” các cáo buộc luận tội và tuyên bố ông Trump vô tội.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện, thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đã công bố các quy định cơ bản cho phiên luận tội ông Trump và không thừa nhận bằng chứng do Hạ viện đưa ra.

Phiên luận tội tại Thượng viện sẽ quyết định có miễn nhiệm ông Trump hay không.

Trước đó, Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát ngày 18-1 đã bỏ phiếu thông qua việc gửi bản luận tội Tổng thống Trump lên Thượng viện, với cáo buộc ông Trump gây sức ép lên chính phủ Ukraine để điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng cử viên tiềm năng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.