Ông Trump kích hoạt luật giúp đẩy mạnh sản xuất máy thở - Ảnh 1.

Bên trong một cơ sở sản xuất bộ xét nghiệm COVID-19 và máy thở tại California, Mỹ – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 3-4 đưa tin ông Trump đã yêu cầu hỗ trợ sáu công ty sản xuất máy thở là General Electric, Hill-Rom Holdings, Medtronic, Resmed, Royal Philips và Vyaire Medical.

“Sắc lệnh ngày hôm nay sẽ giúp cứu mạng người bằng việc gỡ bỏ các rào cản trong chuỗi cung ứng đang đe dọa việc sản xuất nhanh chóng các máy thở” – ông Trump cho biết.

Động thái được đưa ra sau khi nhiều chính trị gia Mỹ hối thúc tổng thống giải quyết vấn đề thiếu máy thở để đối phó với dịch COVID-19. Các chuyên gia y tế ước tính Mỹ sẽ phải cần thêm hàng chục ngàn máy thở.

Thống đốc New York Andrew Cuomo ngày 2-4 cho biết với tốc độ sử dụng máy thở nhiều như hiện nay, bang này chỉ còn đủ máy dùng cho người bệnh thêm 6 ngày nữa.

New York hiện chỉ còn 2.200 máy thở dự trữ và mỗi ngày tiểu bang New York lại phải dùng máy thở cho khoảng 350 bệnh nhân mới. Những người nhiễm bệnh COVID-19 ở mức nặng sẽ tử vong nếu không có máy thở.

New York đang cố gắng khắc phục tình hình bằng việc mua thêm máy thở từ nhiều nguồn khác nhau và cải biến một số máy áp lực dương liên tục (BPAP machines) thành máy trợ thở cho bệnh nhân.

New York hiện có tổng cộng 92.381 ca dương tính với COVID-19, trong đó 52.000 ca của thành phố New York. 

Số người tử vong của tiểu bang New York cũng lên tới 2.373 người, tương đương 49% số ca tử vong của cả nước Mỹ, buộc chính quyền sở tại phải thiết lập 45 trạm nhà xác di động và cho phép các đài hóa thân hoàn vũ hoạt động 24/24 giờ.

Hiện khoảng 21.000 y bác sĩ ở các tiểu bang khác đã tình nguyện tới hỗ trợ các bệnh viện ở New York và 3 bệnh viện công lớn của thành phố New York đã được chuyển đổi và tận dụng để dành riêng điều trị cho bệnh nhân COVID-19.