Bức tường nêu trên đã được xây trên một đoạn đường dài 400 m trước khu ổ chuột nằm trên con đường mà Tổng thống Trump và Thủ tướng Narendra Modi đi qua. Phía sau bức tường này là một khu ổ chuột với khoảng 700 hộ gia đình sinh sống.

Giới chức chính quyền TP Ahmedabad khẳng định bức tường này không liên quan đến chuyến thăm của ông chủ Nhà Trắng.

“Sau khi tham khảo ý kiến của những người sinh sống trong khu ổ chuột, chúng tôi quyết định xây bức tường để ngăn chặn sự xâm lấn, cũng như để cứu những cái cây đang bị tàn phá” – Ủy viên Thành phố Ahmedabad, ông Vijay Nehra, giải thích với tờ The Hindu.

Ông Trump viếng thăm, Ấn Độ xây tường thần tốc che khu ổ chuột? - Ảnh 1.

Bức tường cao 1,2 m được xây thần tốc trước chuyến thăm chính thức của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Quartz

Ông Trump viếng thăm, Ấn Độ xây tường thần tốc che khu ổ chuột? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, việc bức tường được xây thần tốc, gần như mọc lên chỉ sau 1 đêm, đã khiến gần 5.000 cư dân vùng ngoại ô Saraniya Vaas, phía Bắc của Ahmedabad, giận giữ.

“Tất cả những gì họ muốn là là che giấu chúng tôi. Nếu họ không thể thấy chúng tôi, những vấn đề của chúng tôi sẽ không được giải quyết” – một người phụ nữ giấu tên khẳng định.

Theo Reuters, trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Trump, Ấn Độ cũng đã triển khai hơn 10.000 cảnh sát và tu bổ Sabarmati Ashram, nhà cũ của vị anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi.

Tổng thống Trump đến TP Ahmedabad hôm 24-2 trong chuyến thăm Ấn Độ chính thức kéo dài 2 ngày. Tại đây, theo Reuters, ông chủ Nhà Trắng sẽ phát biểu trước đám đông hơn 100.000 người bên trong một sân vận động mới xây, trước khi viếng thăm đền Taj Mahal tại TP Agra và gặp gỡ giới chức Ấn Độ cũng như lãnh đạo doanh nghiệp tại thủ đô New Delhi.

Ông Trump viếng thăm, Ấn Độ xây tường thần tốc che khu ổ chuột? - Ảnh 3.

Nhân viên vệ sinh lau sàn Sabarmati Ashram, nhà cũ của vị anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi hôm 22-2. Đây là một trong những địa điểm được Tổng thống Trump viếng thăm trong chuyến đi lần này. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo Reuters, Quartz)