Phá đường dây đưa hơn 10.000 người vào Anh bằng thùng xe tải - Ảnh 1.

Đường hầm Manche được nhiều băng tổ chức vượt biên chọn làm điểm tập kết – Ảnh: REUTERS

Theo cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol), tính đến thời điểm hiện tại đã bắt được 23 thành viên thuộc một băng đảng chuyên tổ chức vượt biên xuyên eo biển Manche.

Trong thông cáo được phát đi ngày 23-1, Europol cho biết băng đảng này đã đưa trót lọt khoảng 10.000 di dân từ Pháp vào Anh bằng cách chui vào thùng xe tải. Bọn này khai phần lớn những người tìm tới chúng đến từ Trung Đông.

Những người muốn vượt biên vào Anh sẽ phải trả tới 7.000 euro và được đưa đi qua nhiều thành phố ở Pháp như Le Mans và Poitiers. Bọn tổ chức đường dây sau đó sẽ móc nối với cánh tài xế xe tải chạy xuyên đường hầm Manche để đưa người vào thùng xe đông lạnh.

Mỗi xe như vậy sẽ nhét được 20 người, thậm chí nhiều hơn. Cũng có chuyến thay vì đi qua đường hầm Manche, bọn tổ chức đường dây sẽ đẩy các di dân vào container đông lạnh và sang Anh bằng phà vượt biển.

Europol đã bắt giữ một nghi phạm ở Hà Lan chuyên đứng ra nhận tiền từ di dân. Cách tổ chức và hoạt động của băng đảng này rất tinh vi, được trang bị cả súng. Cảnh sát đã chặn bắt một số xe trong đường dây và giải cứu những người bị nhồi nhét bên trong thùng đông lạnh.

Chiến dịch của Europol được tiến hành trong bối cảnh nhiều người vẫn còn sốc trước thảm kịch 39 người chết trong container ở Anh hồi tháng 10 năm ngoái. Các nạn nhân sau đó được xác định là người Việt Nam.

Để ngăn chặn thảm kịch tái diễn, các nước châu Âu sau đó đã siết chặt kiểm soát biên giới và liên tiếp phát hiện được các vụ vượt biên trốn trong thùng container từ đó giải cứu được nhiều người, theo Hãng thông tấn AP.