Pháp đánh thuế điện tử các ông lớn công nghệ Mỹ từ tháng 12 - Ảnh 1.

Pháp sắp đánh thuế Google, Facebook, Amazon từ tháng 12 – Ảnh: AFP, REUTERS

Theo Reuters, Pháp sẽ bắt đầu thu thuế điện tử trong tháng 12 tới và Bộ Tài chính nước này đã gửi thông báo đến các công ty sẽ bị thu thuế.

Theo đó, các công ty sẽ đánh bị thuế 3% nếu có doanh thu hằng năm hơn 28 triệu USD (hơn 648 tỉ đồng) tại Pháp và 832 triệu USD (19,2 nghìn tỉ đồng) trên thế giới; có vận hành thị trường trực tuyến (như Amazon, Uber, Airbnb) hoặc vận hành quảng cáo (như Google, Facebook).

Mức thuế này được đưa ra từ năm ngoái, nhưng Pháp phải hoãn lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump giận dữ gọi việc đánh thuế là “một cuộc tấn công trực diện” vào sự thành công của các công ty lớn của Mỹ.

Ông Trump cũng dọa sẽ trả đũa bằng cách đánh thuế quan trên các mặt hàng Pháp, bao gồm rượu sâmbanh và túi xách tay nhập khẩu vào Mỹ.

Đầu năm nay, Pháp thỏa hiệp ngừng tạm thời với ông Trump về thuế để tránh cuộc chiến thuế quan. 

Người ta từng nghĩ các luật thuế của Pháp sẽ bị gác lại bởi thay đổi trong luật thuế quốc tế của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế, nhưng luật này bị dời sang năm sau nên Pháp không muốn hoãn việc thu thuế các “ông lớn” công nghệ Mỹ.

Ước tính số tiền thuế Pháp thu được trong năm nay sẽ đạt 400 triệu euro (hơn 11 nghìn tỉ đồng). Bộ Tài chính sẽ thu thuế cho đến khi khung thuế quốc tế mới được ấn định.

Facebook cho biết đã nhận được đơn thuế từ chính quyền Pháp và bày tỏ lập trường “đảm bảo tuân thủ tất cả luật thuế trong khu vực thuộc phạm vi pháp lý”. Amazon cũng đã nhận lời nhắc đóng thuế từ Pháp và cho biết sẽ chấp hành.

Nóng chuyện thu thuế Google, Facebook... Nóng chuyện thu thuế Google, Facebook…

TTO – Câu hỏi làm sao để thu thuế Google, Facebook, Uber, Grab… tiếp tục nóng lên tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2017 và triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018 tại Cục Thuế TP.HCM ngày 12-1.