Nhóm tác chiến tàu sân bay Charles de Gaulle được Pháp triển khai tới Trung Đông hỗ trợ các chiến dịch chống phiến quân IS trong những tháng tới.

“Tàu sân bay sẽ hỗ trợ chiến dịch Chammal tại Trung Đông từ tháng 1 đến tháng 4/2020 trước khi cơ động đến Đại Tây Dương và Biển Bắc”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong bài phát biểu năm mới gửi tới các binh sĩ hôm 16/1.

Đợt triển khai diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Iran vẫn ở mức cao, khiến Pháp lo ngại ảnh hưởng xấu tới cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Trung Đông. Sự hiện diện của tàu sân bay Charles de Gaulle và nhóm chiến hạm hộ tống được kỳ vọng sẽ củng cố những chiến dịch hiệp đồng giữa các nước châu Âu.

Tàu Charles de Gaulle trên Biển Đỏ hồi giữa năm 2019. Ảnh: US Navy.

Tàu Charles de Gaulle trên Biển Đỏ hồi giữa năm 2019. Ảnh: US Navy.

Chiến dịch Chammal được Pháp tiến hành tại Iraq và Syria từ năm 2014 nhằm ngăn IS mở rộng lãnh thổ kiểm soát, cũng như hỗ trợ hoạt động của quân đội Iraq. Quân đội Pháp chỉ sử dụng tiêm kích từ tàu sân bay Charles de Gaulle để không kích mục tiêu, khẳng định không điều binh sĩ  tham chiến trên mặt đất. Hải quân Pháp cũng điều tàu hộ vệ Jean Bart tham gia nhóm tác chiến của hải quân Mỹ.

Charles de Gaulle là soái hạm của hải quân Pháp, đồng thời là tàu chiến lớn nhất được biên chế ở Tây Âu. Nó là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân duy nhất trên thế giới không thuộc hải quân Mỹ. Chiến hạm này có thể mang tối đa 40 máy bay các loại, trong đó chủ yếu là tiêm kích Rafale M.

Tàu dài 261 m, rộng 64 m, giãn nước đầy tải 42.500 tấn. Động cơ hạt nhân cho phép Charles de Gaulle di chuyển với tốc độ tối đa 50 km/h, tầm hoạt động không giới hạn, chỉ phụ thuộc vào lượng nhu yếu phẩm mang theo, tối đa là 45 ngày liên tục. Thời gian giữa mỗi lần tiếp nhiên liệu cho Charles de Gaulle là khoảng 20-25 năm.

Vũ Anh (Theo AFP)