Phẫu thuật thành công một phụ nữ bị gù cột sống suốt 20 năm - Ảnh 1.

BS CKII Tiêu Chí Viễn thăm khám cho bà Hạ – Ảnh: Lê Vân

Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện và có thể đi đứng một cách bình thường.

Trước đó, bà Cao Thị Hạ (54 tuổi, ngụ huyện Ea’Ka, tỉnh Đắk Lắk) bị đau lưng nhiều năm, đồng thời nhận thấy lưng ngày càng gù, bà Hạ đã đi nhiều nơi điều trị theo sự giới thiệu của người quen nhưng bệnh không thuyên giảm, ngược lại mức độ đau ngày càng tăng.

Trong suốt gần 20 năm bị đau cột sống, bà Hạ không thể đứng thẳng, tuy cao 1,55m nhưng bà luôn phải lom khom khi đi lại với chiều cao bị giảm từ 2-3cm. Đặc biệt, do hoàn cảnh khó khăn nên mặc dù bị đau lưng, đau tê hai chân khi đi đứng nhưng bà Hạ vẫn cố chịu đựng.

Phẫu thuật thành công một phụ nữ bị gù cột sống suốt 20 năm - Ảnh 2.

Bà Hạ đã có thể đứng thẳng lưng sau gần 20 năm đi đứng lom khom – Ảnh: Lê Vân

Đầu tháng 3-2020, bà Hạ đến khoa cột sống B – BV Chấn thương chỉnh hình khám, được các bác sĩ chẩn đoán “gù cột sống do thoái hóa, chèn ép rễ thần kinh tọa hai bên, liệt một phần hai chân”. Ngay sau hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành ca mổ kéo dài gần 7 tiếng và đã thành công. Các bác sĩ đã can thiệp phẫu thuật đục xương sửa trục cột sống để nắn chỉnh lại biến dạng gù lưng của bà Hạ.

Hiện bà Hạ đã xuất viện sau phẫu thuật với kết quả rất tốt, có thể đi đứng thẳng lưng, thẳng chân, hết đau và hết liệt hai chân. Các chỉ số về hình thái học của cột sống trở về giá trị bình thường.

Clip phỏng vấn bà Hạ sau phẫu thuật – CLIP: Lê Vân