Phe Dân chủ đòi lập ủy ban đánh giá sức khỏe Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi – Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố ngày 9-10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng bà và các nghị sĩ Đảng Dân chủ sẽ ra biện pháp liên quan đến Tu chính án 25 Hiến pháp Mỹ, trong đó cho phép phó tổng thống lên nắm quyền nếu tổng thống không đủ năng lực đảm trách công việc.

Theo bà Pelosi, biện pháp này sẽ đảm bảo việc điều hành đất nước hiệu quả và không bị gián đoạn. Một ủy ban dự kiến được thành lập nhằm đánh giá năng lực của ông Trump.

Động thái được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang đối mặt với khủng hoảng khi Tổng thống Trump bị mắc COVID-19. Sau khi xuất viện trở về Nhà Trắng, ông Trump khẳng định mình vẫn khỏe mạnh và đã đánh bại virus corona chủng mới. Ngay sau khi ra viện để điều trị ngoại trú, ông Trump đã dành thời gian làm việc tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng từ 6-10.

“Tôi nghĩ công chúng cần biết tình trạng sức khỏe của tổng thống. Thưa ngài tổng thống, lần cuối cùng ngày xét nghiệm âm tính trước khi bị dương tính là khi nào? Tại sao Nhà Trắng không nói ra những sự thật quan trọng”, Hãng tin AFP dẫn lời bà Pelosi chất vấn.

Vụ việc được đánh giá có thể khơi ra tranh luận về các biện pháp đối phó trong tình huống tổng thống Mỹ không thể điều hành đất nước.

Tổng thống Donald Trump và phe Cộng hòa đã phản ứng dữ dội trước động thái của chủ tịch Hạ viện Mỹ, gọi bà là “Nancy điên rồ”.