Phe ông Trump bỏ đi rồi lấy lại nhiều nội dung khiếu kiện tại Pennsylvania - Ảnh 1.

Người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump biểu tình hôm 7-11 – Ảnh: REUTERS

Trong đơn nộp lên tòa, chiến dịch tranh cử của ông Trump yêu cầu thẩm phán Matthew Brann tại tòa án Pennsylvania cho phép thêm lại các cáo buộc từng bị loại bỏ khỏi đơn kiện ngày 9-11. 

Các cáo buộc này cho rằng các nhân viên bầu cử đã ngăn cản bất hợp pháp quan sát viên theo dõi việc kiểm phiếu gửi qua thư ở hai thành phố Philadelphia và Pittsburgh.

Chiến dịch của ông Trump cũng cho biết việc rút lại nội dung trọng tâm của vụ kiện là do “vô tình” và hiểu nhầm.

Ngày 16-11, chiến dịch trên bỏ phần lớn nội dung của đơn kiện nhằm ngăn chặn bang chiến địa Pennsylvania xác nhận kết quả bầu cử.

Đơn kiện cũng tố các quan chức bầu cử cấp hạt đối xử không nhất quán đối với các lá phiếu gửi qua đường bưu điện. Trong khi một số hạt thực hiện, một số hạt lại không thông báo với cử tri về việc có thể sửa những lỗi nhỏ trong phiếu bầu, chẳng hạn như thiếu ngày tháng.

Vụ kiện tại Pennsylvania nhìn chung nhằm ngăn cản bang này xác nhận kết quả bầu cử vì các chính sách khác nhau. Ông Brann đã bày tỏ hoài nghi đối với yêu cầu đó tại buổi điều trần ngày 17-11.

Theo Hãng tin Reuters, chiến dịch của ông Trump đã khởi động nhiều vụ kiện khác nhau để đảo ngược kết quả của đợt bầu cử tổng thống 2020. Theo kết quả hiện thời, ứng viên tranh cử của Đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri, trong khi số phiếu của ông Trump là 232.

Người thắng cuộc cần 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống. Điều này có nghĩa rằng ông Trump phải lật ngược tình thế tại Pennsylvania, tiểu bang có 20 phiếu đại cử tri và 2 bang khác.

Từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố cuộc bầu cử bị đánh cắp. Khảo sát được Reuters hôm 18-11 cho thấy khoảng một nửa người thuộc Đảng Cộng hòa tin vào tuyên bố của ông Trump.

Trước đó, Tòa án Tối cao Pennsylvania thông báo sẽ tiếp nhận khiếu nại của đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đơn kiện này liên quan tới hàng nghìn phiếu bầu qua đường bưu điện bị thiếu thông tin ở thành phố Philadelphia.