Phe ông Trump rút khiếu kiện kết quả kiểm phiếu tại Michigan - Ảnh 1.

Người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại tiểu bang Michigan hôm 14-11 – Ảnh: REUTERS

“Sáng nay chúng tôi đã rút khiếu kiện tại Michigan, với nguyên nhân trực tiếp là đã được sự an tâm chúng tôi tìm kiếm: ngăn việc bầu cử ở hạt Wayne bị xác nhận khi chưa chắc chắn, trước khi người dân có thể yên tâm rằng mọi lá phiếu hợp pháp đều được tính và mọi lá phiếu không hợp pháp bị loại”, luật sư của ông Trump, ông Rudy Giuliani, tuyên bố trong thông báo mới.

Hãng tin Reuters nhận định đây lại là một bước lùi trong nỗ lực thách thức kết quả bầu cử tổng thống 2020 của phía ông Trump. Theo kết quả do truyền thông Mỹ xác nhận hiện nay, ứng viên đến từ Đảng Dân chủ, ông Joe Biden, là người chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng.

Cũng trong ngày 19-11, Tổng thống Trump thông báo các luật sư của ông sẽ tổ chức họp báo tại trụ sở của Đảng Cộng hòa vào 0h ngày 20-11 theo giờ Việt Nam về “con đường rõ ràng và khả thi tiến tới chiến thắng” trong cuộc bầu cử 2020 tại Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC).

Hôm 18-11, hai thành viên Đảng Cộng hòa của Ủy ban bầu cử hạt Wayne, hạt đông dân nhất của bang Michigan, lại một lần nữa hủy việc xác nhận kết quả kiểm phiếu tại đây, khẳng định không xác nhận và tố có “thiếu sót”, sau khi đổi ý một lần trước đó.

Cụ thể, hôm 17-11, bà Monica Palmer và ông William Hartman – hai trong bốn thành viên Ủy ban bầu cử hạt Wayne – từ chối xác nhận kết quả bầu cử ở hạt này dù hôm đó là hạn chót. Thế nhưng, bà Palmer và ông Hartman đã đổi ý và chịu xác nhận kết quả chỉ vài giờ sau đó.

Sang ngày 18-11, hai thành viên Đảng Cộng hòa này lại “lật kèo”, nộp bản khai có tuyên thệ với mong muốn “hủy bỏ” hành động trước đó, theo báo Washington Post.

Tuy nhiên, nỗ lực hủy bỏ xác nhận của họ có thể sẽ không ảnh hưởng tới việc bang Michigan chính thức xác nhận kết quả cuối cùng. Theo nhà báo Kayla Ruble, toàn bộ các hạt của Michigan đã xác nhận kết quả bầu cử và giấy tờ xác nhận đã được ký cuối hôm 17-11.

Michigan được xem là 1 trong 6 bang chiến địa quan trọng nhất trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ 2020 với 16 phiếu cử tri đoàn.

Ông Trump úp mở buổi họp báo về Ông Trump úp mở buổi họp báo về ‘con đường chiến thắng’

TTO – Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo các luật sư của ông sẽ tổ chức họp báo tại trụ sở của Đảng Cộng hòa vào 0h ngày 20-11 theo giờ Việt Nam về “con đường rõ ràng và khả thi tiến tới chiến thắng” trong cuộc bầu cử 2020.