Lương phi Vệ thị còn được xem là vị phi tử kiều diễm nhất trong hậu cung Hoàng đế Khang Hi.

Hoàng đế Khang Hi là vị hoàng đế thứ 2 của nhà Thanh, kế vị khi mới 8 tuổi. Ông trị vì trong 61 năm và là vị hoàng đế có thời gian tại vị dài nhất được ghi chép trong lịch sử Trung Hoa. Vào thời Hoàng đế Khang Hi, cuộc sống của người dân Đại Thanh ngày càng ổn định hơn, đặt nền móng cho sự hưng thịnh của các đời hoàng đế sau.

Hậu cung hơn 55 vị phi tần của Hoàng đế Khang Hi cũng là một trong những chủ đề được người đời nhắc đến nhiều nhất. Ông đặc biệt sủng ái một vị phi tần được xem là xinh đẹp nhất chốn cung cấm: Lương phi Vệ thị.

Năm 13 tuổi, Vệ thị tham gia đợt tuyển tú của Nội Vụ phủ và được chọn trở thành Quan nữ tử vì tướng mạo nổi bật.

Vẻ ngoài của Vệ thị không được ghi chép cụ thể trong chính sử nhưng trong quyển “Bí sử cung vi 13 triều đại nhà Thanh” (cung vi là nơi ở của các hậu phi) có mô tả như sau: Kiều diễm đứng đầu hậu cung, sủng ái không ai sánh bằng. Ngoài ra, trên cơ thể Vệ thị còn mang mùi hương dịu nhẹ, không thể tẩy rửa, ngay cả nước bọt cũng có mùi hương.

Phi tần xuất thân thấp kém nhưng được Hoàng đế Khang Hi sủng ái ngày đêm - 1

Lương phi Vệ thị còn được xem là vị phi tử kiều diễm nhất trong hậu cung Hoàng đế Khang Hi. (Hình minh họa).

Không lâu sau khi nhập cung, Vệ phi đã được Hoàng đế Khang Hi ngày đêm sủng ái. Năm Khang Hi thứ 20, Vệ thị hạ sinh một tiểu hoàng tử. Đây là hoàng tử thứ 8 và được đặt tên là Dận Tự. Tuy nhiên, do xuất thân quá thấp, bà không thể tự chăm sóc con mà phải giao cho Huệ phi Nạp Lạt thị nuôi dưỡng.

Dận Tự thừa hưởng trí tuệ của sinh mẫu (mẹ ruột) và sớm trở thành một vị hoàng tử xuất chúng. Năm 15 tuổi, Dận Tự đã cùng Hoàng đế Khang Hi đi chinh phạt Cát Nhĩ Đan. Hai năm sau, Dận Tự được phong làm Bối lạc, trở thành vị hoàng tử trẻ tuổi nhất lúc bấy giờ được phong tước vị này.

3 năm sau khi Dận Tự trở thành Bối lạc, năm Khang Hi thứ 39, Vệ thị nhờ phúc của con mà được sách phong thành Lương tần. Không lâu sau lại được đơn độc tấn thăng thành Lương phi. Từ đó, Vệ thị trở thành nữ nhân đầu tiên xuất thân từ Nội Quan lĩnh (Tân Giả khố) có được phi vị.

Không ngờ rằng, sau khi Dận Tự trưởng thành đã bắt đầu có suy nghĩ tham vọng về ngai vàng. Thái tử Dận Nhưng ngày càng trụy lạc nên bị phế truất và bị quản thúc tại phủ đệ riêng với sự giám sát của Dận Tự. Ngay lúc này, Dận Tự tập hợp một số lượng lớn người từng theo Dận Nhưng về phe mình, lập nên Bát gia đảng.

Tuy nhiên, ngay cả khi Thái tử Dận Nhưng bị phế thì Hoàng đế Khang Hi chưa bao giờ có ý định truyền ngôi cho Dận Tự. Hoàng đế công khai khiển trách Dận Tự, tước bỏ thân phận Bối lạc. Chính tham vọng quyền lực của Dận Tự đã khiến người này đánh mất sự sủng ái của cha.

Năm Khang Hi thứ 50, Lương phi Vệ thị bệnh nặng rồi qua đời. Hoàng đế hạ chỉ chôn cất Lương phi Vệ thị theo nghi lễ của Bình phi Hách Xá Lý thị (em gái của Hiếu Thành Nhân Hoàng hậu). Hoàng đế Khang Hi còn đích thân chủ trì điển lễ cúng tế.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/doi-song/an-choi/cuoc-doi-cua-phi-tan-xuat-than-thap-ke…Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/doi-song/an-choi/cuoc-doi-cua-phi-tan-xuat-than-thap-kem-nhung-duoc-hoang-de-khang-hi-sung-ai-ngay-dem-a347547.html

Bí ẩn lăng mộ vua Ung Chính và phi tần, chôn vùi bí mật lớn về nguyên nhân cái chết

Cái chết bất đắc kỳ tử của Hoàng đế Ung Chính và lăng mộ “bất khả xâm phạm” của vị vua này trở thành một trong các bí ẩn nổi tiếng nhất Thanh triều.

Theo Việt Hương (Đời sống & Pháp luật)