Trong video được phiến quân Houthi công bố, tên lửa phòng không đánh trúng cường kích Tornado Arab Saudi, khiến nó lao xuống rồi phát nổ.

Trang Al-Masirah của phiến quân Houthi hôm qua công bố video lực lượng này bắn rơi cường kích Tornado IDS của không quân Arab Saudi trên bầu trời tỉnh Al-Jawf, miền bắc Yemen.

Trong video, quả đạn phòng không phóng lên trong đêm, tạo ra quầng lửa lớn trước khi lao tới mục tiêu. Chỉ vài giây sau, tên lửa đánh trúng phi cơ Arab Saudi, khiến nó lao xuống đất và phát nổ dữ dội.

Các tay súng Houthi sáng hôm sau tiếp cận khu vực máy bay rơi, nơi chiếc cường kích Tornado cháy đen, vỡ thành nhiều mảnh, nhưng không có dấu vết của hai phi công. Hiện chưa rõ số phận của hai phi công này.

Phiến quân Yemen đăng video hạ cường kích Arab Saudi

Phiến quân Yemen đăng video hạ cường kích Arab Saudi

Quá trình bắn hạ cường kích Arab Saudi hôm 15/2. Video: Al-Masirah.

Video cũng thể hiện hình ảnh quay bằng cảm biến ảnh nhiệt, cho thấy hình dáng chiếc Tornado IDS khi nó đang ngoặt gấp. Máy bay liên tục thả mồi bẫy nhiệt để đánh lừa đầu dò tên lửa, nhưng dường như hành động này không có tác dụng khi quả đạn phòng không lao thẳng vào mục tiêu.

Hiện chưa rõ loại tên lửa được sử dụng trong vụ bắn hạ máy bay, nhưng phiến quân Houthi đang sở hữu nhiều khí tài phòng không hiện đại như biến thể tên lửa S-75, cũng như tên lửa không đối không tầm nhiệt R-27T được hoán cải để phóng từ mặt đất.

Phiến quân Yemen hôm 15/2 tuyên bố bắn hạ cường kích Tornado của Arab Saudi bằng “tên lửa phòng không hiện đại”. Liên quân chống Houthi do Arab Saudi dẫn đầu sau đó xác nhận một chiếc Tornado bị rơi khi làm nhiệm vụ hỗ trợ quân đội chính phủ Yemen, nhưng không tiết lộ số phận của tổ bay và nguyên nhân gặp nạn.

Xung đột nổ ra ở Yemen từ cuối năm 2014, khi phiến quân Houthi chiếm nhiều phần lãnh thổ nước này, bao gồm cả thủ đô Sanaa. Liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu triển khai chiến dịch can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 để đẩy lùi lực lượng Houthi, khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi đang sống lưu vong. 

Để đáp trả, phiến quân Houthi thường dùng tên lửa, máy bay không người lái tấn công mục tiêu trong lãnh thổ các nước tham gia liên quân, cũng như dùng xuồng tự sát tập kích tàu hàng và tàu hải quân trên Biển Đỏ. Nhiều máy bay liên quân cũng bị bắn hạ hoặc hư hại khi làm nhiệm vụ trên bầu trời Yemen.

Vũ Anh (Theo Aviationist)