Philippines mua tên lửa diệt hạm siêu âm của Nga - Ấn? - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa BrahMos trong biên chế quân đội Ấn Độ – Ảnh: AFP

Tên lửa diệt hạm BrahMos là thành quả của một liên doanh Nga – Ấn, được đặt theo tên của hai con sông là Brahmaputra ở Ấn Độ và Moskva ở Nga. Loại tên lửa này có tầm bắn lên tới 300km, có khả năng lao thẳng tới mục tiêu với tốc độ gấp 3 lần vận tốc âm thanh trong không khí (Mach 3).

“Các bài kiểm tra phiên bản hiện tại đều thành công. Chúng tôi đang lên kế hoạch tăng tầm bắn của tên lửa và bắt đầu xuất khẩu sang nước thứ ba, khởi đầu là Philippines”, phó đại sứ Nga tại Ấn Độ, ông Roman Babushkin, tiết lộ trong trong một cuộc họp báo trực tuyến tuần trước.

Tạp chí Nikkei Asia Review của Nhật Bản ngày 23-11 nhận định thương vụ BrahMos chắc chắn sẽ chọc giận Trung Quốc – nước có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Philippines trên Biển Đông.

Khi được hỏi về điều này, ông Arsenio Andolong – người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Philippines – cho biết Manila đã đánh tiếng sẽ mua nhưng vẫn đang cân nhắc thúc đẩy thương vụ. “Đây sẽ là một phần trong nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ bờ biển chúng tôi”, ông Andolong khẳng định.

Tàu khu trục của Ấn Độ bắn thử tên lửa Brahmos tháng 10-2020 – Nguồn: TWITTER

Hồi tháng 12 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố sẽ mua tên lửa BrahMos cho lục quân và không quân. Theo ông Lorenzana, Philippines sẽ mua ít nhất 2 tổ hợp tên lửa BrahMos, mỗi tổ hợp gồm 3 xe phóng tự hành.

Thương vụ nếu được ký kết sẽ là vũ khí có tính răn đe chiến thuật đầu tiên trong quân đội Philippines. Theo Nikkei Asia Review, tên lửa BrahMos sở hữu thiết kế tàng hình trước radar và hệ thống dẫn đường phức tạp, có thể được bắn từ máy bay chiến đấu, tàu chiến hoặc các bệ phóng di động trên đất liền.

Tên lửa được trang bị đầu đạn thông thường nặng 200-300kg. Với tốc độ Mach 3 và tầm bắn 300km, theo nhà sản xuất BrahMos, loại tên lửa này có thể chọc thủng mọi lá chắn phòng thủ. Nhà sản xuất BrahMos Aerospace khẳng định “chưa ghi nhận vũ khí nào đánh chặn được BrahMos”.

Ông Pankaj Jha, một chuyên gia quân sự của Ấn Độ, nhận định Trung Quốc sẽ đứng ngồi không yên nếu Philippines sở hữu phiên bản hải quân của tên lửa BrahMos. Trước mắt, theo ông này, Manila có thể sẽ mua phiên bản phóng từ mặt đất của BrahMos thay vì phiên bản lắp đặt trên tàu chiến.

Philippines muốn dùng dân quân biển đối phó Trung Quốc Philippines muốn dùng dân quân biển đối phó Trung Quốc

TTO – Philippines đang muốn tạo ra lực lượng dân quân biển để bảo vệ các lợi ích của Philippines tại Biển Đông, gồm bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Tuy nhiên, điều đó sẽ thành hiện thực?