Trong “Thế thân bá đạo”, minh tinh Kathy hôn mê trước ngày quay khiến nhân viên của cô hốt hoảng tìm một chàng trai chuyển giới thay cô.

Tootsies and The Fake là bản điện ảnh của sitcom nổi tiếng Thái Lan Diary Tootsies The Series (Nhật ký yểu điệu thục nam) về đề tài đồng tính. Phim xoay quanh hoàn cảnh trớ trêu của Kathy (Araya H. Hargate) – một siêu sao nổi tiếng. Do bất cẩn, cô bị ngã, hôn mê trước ngày quay một chương trình quảng cáo với mức thù lao khủng.

Lo sợ phải bồi thường, ba nhân viên của cô nghĩ cách tìm người đóng thế. Khi đã hết lựa chọn, họ nhờ cậy Nam (cũng do Araya H. Hargate đóng) – một chàng trai mới phẫu thuật chuyển giới giống Kathy. Tuy nhiên, Nam vốn là đầu bếp, hay chửi bới và sỗ sàng, tính cách trái ngược nữ diễn viên.

Trailer Tootsies & The Fake

Trailer Tootsies & The Fake

Phim khai thác nhiều tình huống dở khóc dở cười trong quá trình Nam tập thích ứng thân phận mới. Anh phải liên tục che giấu tính cách thật, cũng như một số khác biệt cơ thể với Kathy. Những pha hài của phim được xây dựng từ lời thoại dí dỏm cùng động tác hình thể. Mỗi lần Nam và ba nhân viên ở cùng nhau, họ tung tẩy, đối đáp kiểu hoạt náo. Ngoài ra, biên kịch khéo sắp đặt một tình tiết quanh việc “lật mặt” Nam, cái kết bất ngờ xen lẫn bi hài.

Nhóm các nhân viên của Kathy được xây dựng có cá tính, hoàn cảnh riêng. Natty là cô gái đồng tính được mẹ hứa cho tài sản nếu sinh con, Golf là chuyên gia trang điểm mơ muốn được Kathy nhắc tên mình trên sóng truyền hình. Kim là tiếp viên hàng không rất say mê công việc nhưng bị đuổi việc. Còn chàng trai Gus cảm thấy khó chịu khi sống cùng bạn trai và cô cháu gái mê hát của anh.

Các nhân vật trong phim thường ăn vận sặc sỡ, phong cách hơi cường điệu để gây cười. Ảnh: CGV.

Các nhân vật trong phim thường ăn vận sặc sỡ, phong cách hơi cường điệu để gây cười. Ảnh: CGV.

Ngoài chuyện thế thân, nội dung về thế giới LGBT được lồng ghép trong tác phẩm theo hướng tích cực. Trong phim, các nhân vật đều tự tin với giới tính, không e ngại phản ứng người khác. Họ yêu đời, luôn sống lạc quan và đối xử chân thành với người xung quanh. Thông điệp của phim là sự chấp nhận khác biệt, sống đúng giá trị bản thân.

Đóng hai vai, người đẹp Thái Lan – Araya Hargate – chuyển đổi tính cách nhịp nhàng, khiến người xem dễ dàng phân biệt. Vai Kathy có nhiều nét tương đồng với chính cô ngoài đời – sao hàng đầu sở hữu lượng fan đông đảo, còn nhân vật Nam cho thấy nỗ lực của sao nữ. Những cảnh quát tháo, đanh đá, cùng dáng đứng, ngồi của cô khắc họa được nhân vật bỗ bã, nghĩ gì nói nấy. Ở tuyến phụ, các diễn viên đóng khá ăn ý do hợp tác qua hai mùa series.

Tuy nhiên, các nhân vật còn thiếu chiều sâu, hành động giải quyết một số tình huống chưa đủ thuyết phục. Thế thân bá đạo mang đặc trưng của thương hiệu Nhật ký yểu điệu thục nam, với vài cảnh hài có nội dung về giới tính, có thể khiến một bộ phận khán giả không thoải mái.

Ngoài ra, các tuyến nhân vật dàn trải khiến nội dung phim đôi lúc bị loãng, làm người xem mất tập trung. Chuyện tình của chàng đồng tính Gus được nhắc nhiều nhưng giải quyết không rõ ràng.  Ở cao trào, biên kịch xử lý tình huống thiếu kịch tính quanh việc Kathy tỉnh lại.

Tootsies and The Fake chiếu ở Việt Nam với nhãn C18 (không dành cho người dưới 18 tuổi).

Hà Trang