Mới đây, nhóm sinh viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội chế tạo thành công máy rửa tay diệt khuẩn tự động tiện ích trong việc rửa tay khử khuẩn tại những nơi công cộng khi không mất nhiều thời gian và tránh việc tiếp xúc với bề mặt máy có thể gây lây nhiễm.

Dương Thế Long, sinh viên năm thứ 2 khoa Chế tạo Máy (trường Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ về ý tưởng từ việc thấy bạn bè mất công trong việc rửa tay khử khuẩn, cũng như việc cùng tiếp xúc với bề mặt những thiết bị khử khuẩn tại những nơi công cộng nên quyết định bắt tay chế tạo sản phẩm này.

“Do mới là sinh viên năm 2 nên việc chế tạo từ ý tưởng gặp rất nhiều khó khăn. Rất may là có những thầy cô trong khoa có những hỗ trợ, chỉ dẫn cần thiết để nhóm có thể hoàn thành và cho ra đời sản phẩm hữu ích, đóng góp cho cộng đồng để phòng chống Covid-19.” – Long chia sẻ.

Cơ chế của máy dựa trên một cảm biến hồng ngoại, khi người sử dụng đưa tay vào máy, bơm áp lực sẽ đẩy dung dịch sát khuẩn ra dưới dạng sương mù. Quá trình hoạt động và dừng của máy bơm hoàn toàn tự động theo cảm biến hồng ngoại gắn ngoài máy giúp người sử dụng vừa rửa sạch tay mà không cần nhấn bất cứ một nút nào tránh tiếp xúc với bề mặt máy, qua đó giảm nguy cơ lây nhiễm.

Với những ưu thế nhỏ gọn, sử dụng nhanh chóng, hoàn toàn tự động, tránh tiếp xúc với bề mặt… nhóm mong muốn sản phẩm sẽ được sản xuất, sử dụng rộng rãi ở những nơi công cộng để cùng nhau phòng chống Covid-19.