Sau một ngày trì hoãn do trục trặc kỹ thuật, kính viễn vọng CHEOPS của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) hôm qua đã được phóng lên quỹ đạo.

Phóng thành công kính viễn vọng săn ngoại hành tinh

Phóng thành công kính viễn vọng săn ngoại hành tinh

Quá trình phóng vệ tinh CHEOPS. Video: Arianespace.

Tên lửa Soyuz đã cất cánh vào lúc 5h54 sáng 18/12 (giờ địa phương) từ Trung tâm Vũ trụ Guiana ở Kourou ở bờ bắc Nam Mỹ, đưa thành công kính viễn vọng không gian CHEOPS lên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất. Đây là chuyến bay thứ ba trong năm của dòng tên lửa đẩy do Nga chế tạo.

“CHEOPS đã bay vào quỹ đạo ở độ cao 710 km đúng như chúng tôi mong muốn”, nhà thiên văn học Didier Queloz từ ESA, người đã đoạt giải Nobel Vật lý 2019 cho biết trong một tuyên bố. “Đây là một khoảnh khắc đặc biệt trong lịch sử vũ trụ châu Âu cũng như lịch sử săn ngoại hành tinh”.

Kính viễn vọng CHEOPS được thiết kế để tìm kiếm các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời, đồng thời có thể đo mật độ, thành phần và kích cỡ của chúng. Vệ tinh có kích thước khoảng 1,5 x 1,5 x 1,5 m và nặng 58 kg.

Vụ phóng được thực hiện bởi Arianespace – công ty đa quốc gia có trụ sở ở Courcouronnes, Pháp. Công ty này đến nay đã phóng thành công tổng cộng 159 vệ tinh cho các tổ chức châu Âu.

Đoàn Dương (Theo AFP)