Khẩu trang y tế đạt chuẩn phòng lây nhiễm virus corona đang bị một số đối tượng đầu cơ hòng đẩy giá. Thực trạng này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc phòng chống dịch đang lây lan, nhất là đối với những người nghèo đô thị.

Nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của người làm báo trong việc phòng chống dịch bệnh, Báo Người Lao Động sẽ làm cầu nối để cùng các doanh nghiệp, cá nhân và tập thể gửi đến bạn đọc những chiếc khẩu trang nghĩa tình miễn phí.

Để việc làm ý nghĩa này sớm được triển khai và nhân rộng, các doanh nghiệp, cá nhân và tập thể có thể cùng chung tay đóng góp thông qua địa chỉ Báo Người Lao Động, 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 – TPHCM. Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376.

Liên quan đến việc lây lan virus corona, sáng 1-2, Bộ Y tế đã công bố dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sau khi xác nhận 1 trường hợp mắc do lây từ người sang người ở tỉnh này là nữ lễ tân khách sạn 25 tuổi.

Bệnh nhân nữ 25 tuổi (địa chỉ thường trú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà) là lễ tân tại khách sạn. Nữ nhân viên lễ tân này là trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona sau khi tiếp xúc với 2 người bệnh Trung Quốc (là hai cha con điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó người con đã khỏi bệnh). 5 ca bệnh trước đó đều là ca bệnh xâm nhập sau khi trở về từ vùng dịch Vũ Hán – Trung Quốc.

Phòng virus corona: Báo Người Lao Động làm cầu nối phát khẩu trang miễn phí - Ảnh 1.

Khẩu trang y tế đạt chuẩn sẽ giúp phòng lây nhiễm virus corona

Trước tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với nguy cơ ở mức khẩn cấp toàn cầu, ngành y tế khuyến cáo để phòng dịch, người dân cần sử dụng khẩu trang che miệng và mũi; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn với thời gian ít nhất là 20 giây; tránh tiếp xúc gần với người bị ho hoặc sốt; thông báo cho ủy ban nhân dân, cơ quan chuyên môn y tế hoặc cơ sở y tế nơi gần nhất khi phát hiện người mắc bệnh hoặc dấu hiệu bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona. Đồng thời cần tuân thủ các quy định về cách lý và điều trị của cơ quan y tế trong trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Trong khi khẩu trang đang tối cần cho việc phòng chống dịch thì ở một số nơi đã xuất hiện tình trạng đầu cơ và bán giá cao gấp nhiều lần khiến dư luận bức xúc.