Ngoại trưởng Mỹ Pompeo liên tiếp chỉ trích Trung Quốc, cho rằng các quốc gia không nên nhận “nguồn tiền dễ dàng” từ Bắc Kinh.

“Nguồn tiền dễ dàng từ Trung Quốc liệu có còn giá trị gì nếu nó gây nguy cơ tham nhũng và hủy hoại hệ thống pháp luật. Hãy chú ý những khoản đầu tư có thể hủy hoại môi trường và không tạo ra việc làm”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua nói trong cuộc họp báo tại Jamaica, điểm đến cuối cùng trong chuyến thăm một loạt nước châu Mỹ.

Ngoại trưởng Pompeo phát biểu tại Colombia hôm 20/1. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Pompeo phát biểu tại Colombia hôm 20/1. Ảnh: AFP.

Đây là lần thứ hai Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích vai trò kinh tế của Trung Quốc ở khu vực trong vòng một ngày. Pompeo hôm 21/1 phê phán những lời hứa hẹn kinh tế “chớp nhoáng” của Trung Quốc thường khiến các nước vay vốn phụ thuộc vào nợ và gây xói mòn chủ quyền.

Phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại Jamaica sau đó phủ nhận cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ, khẳng định hợp tác với các nước Latin và Caribe dựa trên tôn trọng, bình đẳng và vì lợi ích chung. Đại sứ quán Trung Quốc tại Costa Rica cũng cho rằng Pompeo “thiếu trách nhiệm”, thêm rằng những tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ là “tùy tiện và không có căn cứ”.

Trung Quốc đã vấp phải chỉ trích, chủ yếu là từ các nước phương Tây, rằng họ đang “trói buộc” các nước nghèo và các quốc gia đang phát triển bằng những khoản vay mà đối phương không có khả năng hoàn trả, từ đó thúc đẩy ảnh hưởng chính trị.

Bắc Kinh bác cáo buộc, khẳng định các khoản vay của họ là rất cần thiết và được hoan nghênh ở những nước bị phương Tây bỏ qua, đồng thời chỉ ra việc Trung Quốc cung cấp chúng mà không đi kèm bất cứ điều kiện chính trị nào.

Nhật Duy (Theo Reuters)