Putin nói Nga cần tập trung phát triển vũ khí dùng trí tuệ nhân tạo và nguyên lý vật lý mới để đi trước đối thủ trong giai đoạn 2020-2033.

“Chương trình phát triển tổ hợp công nghệ quân sự giai đoạn 2020-2033 sẽ được phê duyệt vào năm sau để Nga luôn đi trước đối thủ của mình. Tỷ lệ vũ khí và phần cứng tối tân thuộc các lực lượng vũ trang và hải quân Nga hiện là 68%, chúng cần được nâng lên và duy trì ở mức 70%”, Tổng thống Vladimir Putin nói trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga tại Novo-Ogaryovo, vùng Moskva, ngày 22/11.

Nga đã thử thành công một số vũ khí siêu vượt âm như phương tiện lướt Avangard, tên lửa Kinzhal và đang phát triển hệ thống siêu vượt âm Zircon cho chiến hạm. Vũ khí laser Peresvet và máy bay không người lái (UAV) hạng nặng Okhotnik đang được thử nghiệm.

Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga ngày 22/11. Ảnh: RIA News.

Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga ngày 22/11. Ảnh: RIA Novosti.

“Việc Mỹ rút khỏi hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) dưới cái cớ do họ phát minh ra giáng một đòn chí mạng vào hệ thống kiểm soát vũ khí. Nga cần các loại vũ khí tương lai vì thế giới đang đối mặt với những thách thức và mối đe dọa nghiêm trọng, các công nghệ quân sự được phát triển nhanh chóng tạo ra sự cạnh tranh gay gắt trong khu vực”, Putin nói.

Ông cho biết Nga sẽ tập trung vào các loại vũ khí chính xác, khí tài phòng thủ vũ trụ và tích cực sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển các loại vũ khí mới. Ngoài ra, Nga sẽ mở rộng phạm vi UAV trinh sát và vũ trang, các hệ thống laser và siêu vượt âm, vũ khí dựa trên nguyên lý vật lý mới và các robot có khả năng thực hiện nhiệm vụ khác nhau trên chiến trường.

“Nhiệm vụ của chúng ta trong những thập kỷ tới là thúc đẩy nỗ lực tăng cường và phát triển tiềm năng quân sự, kỹ thuật và nhân sự quốc phòng. Phải đảm bảo phát triển cân bằng các lĩnh vực quốc phòng với việc sử dụng hợp lý và hiệu quả ngân sách, vật liệu và tài nguyên. Ngân sách quốc phòng Nga không lớn so với các cường quốc khác trên thế giới”, Putin nói.

Các hệ thống vũ khí thế hệ mới được Tổng thống Putin giới thiệu trong thông điệp liên bang đọc trước quốc hội Nga hồi tháng 3/2018. Hệ thống phương tiện lướt siêu vượt âm Avangard đầu tiên được triển khai tại tỉnh tỉnh Orenburg, miền nam nước Nga. Một nguồn tin quân sự cho hay Nga sẽ phỏng thử tên lửa siêu vượt âm Zircon tại khu vực Bạch Hải vào cuối năm nay.

Nguyễn Tiến (Theo RT)