Quái vật Hồ Loch Ness là một con lươn khổng ồ? - Ảnh 1.

Truyền thuyết về quái vật Loch Ness xuất hiện từ thế kỷ thứ 6 nhưng bức ảnh nổi tiếng chụp lại hình ảnh con quái vật này là ảnh giả – Ảnh: GETTY IMAGES

Giáo sư Neil Gemmell, một nhà di truyền học thuộc ĐH Otago của New Zealand, ngày 5-9 nói với báo chí rằng kết quả phân tích đã loại trừ sự tồn tại của các động vật lớn như khủng long trong hồ.

Tuy nhiên, theo giáo sư Gemmell thì có rất nhiều DNA của lươn tại Loch Ness. “Có nhiều lươn trong hồ, mỗi điểm lấy mẫu của chúng tôi đều có nhiều lươn” – ông Gemmell cho biết.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng có một con lươn khổng lồ trong hồ Loch Ness nhưng chúng tôi không biết các mẫu DNA mình thu thập được là từ một con lươn to hay chỉ là con có kích cỡ bình thường” – nhà di truyền học Gemmell của nhóm nghiên cứu nhận định.

Quái vật Hồ Loch Ness là một con lươn khổng ồ? - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu không phát hiện bằng chứng Nessie là loài khủng long plesiosaur – Ảnh: SCIENCE PHOTO LIBRARY

Ông Gemmell cũng lưu ý rằng dù có giả thiết về một con lươn khổng lồ tồn tại hàng thập kỷ nhưng cho đến nay vẫn chưa có ai bắt được một con như vậy trong vùng hồ Loch Ness, Scotland.

Nhóm các nhà khoa học quốc tế của giáo sư Gemmell bao gồm các nhà nghiên cứu từ Anh, Đan Mạch, Mỹ, Úc và Pháp, đã thu thập các mẫu DNA trong nước (eDNA) của hồ Loch Ness vào tháng 6-2018.

Theo Reuters, eDNA được sử dụng như một công cụ để giám sát đời sống dưới nước của các động vật như cá voi hay cá mập. Khi một sinh vật di chuyển trong môi trường sống, nó sẽ để lại những mẩu DNA nhỏ từ da, vảy, lông, phân, và nước tiểu.

DNA này có thể được thu thập, phân tích để xác định là của sinh vật nào dựa trên việc so sánh với cơ sở dữ liệu về dãy DNA của hàng trăm ngàn sinh vật khác nhau.

Quái vật Hồ Loch Ness là một con lươn khổng ồ? - Ảnh 3.

Giáo sư Neil Gemmell, một nhà di truyền học thuộc ĐH Otago của New Zealand, thu thập các mẫu DNA trong nước hồ Ness – Ảnh: UNIVERSITY OF OTAGO

Ghi chép đầu tiên về Nessie (tên gọi của quái vật hồ Loch Ness) là vào thế kỷ thứ 6 khi nhà truyền giáo người Ireland St Columba nói rằng ông đã trục xuất một “con thủy quái” xuống đáy hồ Loch Ness.

Bức ảnh nổi tiếng nhất về Nessie được chụp năm 1934. Trong ảnh, một chiếc đầu nằm trên một chiếc cổ dài nhô cao lên khỏi mặt hồ. Tuy nhiên 60 năm sau đó, người ta đã phanh phui bức ảnh hóa ra chỉ là một trò bịp sử dụng mô hình thủy quái gắn vào một chiếc tàu ngầm đồ chơi.

Hàng chục năm qua đã có rất nhiều nỗ lực để truy tìm tung tích quái vật hồ Loch Ness. Đáng chú ý nhất là năm 2003, đài BBC đã tiến hành một nghiên cứu sử dụng đến 600 tia sonar (dùng để phát hiện tàu ngầm) và theo dõi vệ tinh để rà quét toàn bộ chiều dài của hồ.