Nhân vật của Hương Giang trong “Sắc đẹp dối trá” phẫu thuật chuyển giới ở chỗ rẻ tiền nhưng đẹp đến mức vào chung kết cuộc thi hoa hậu.

Dương (Hương Giang) là chàng cascadeur tính tình hiền lành, ước mơ thành nữ giới. Một ngày nọ, anh vô tình chứng kiến án mạng và bị băng xã hội đen truy đuổi. Ở đường cùng, Dương nghe lời người bạn (Phát La đóng) sang Thái Lan chuyển giới để không bị phát hiện. Cuộc phẫu thuật trơn tru và cô dần sống với thân phận mới.

Khi nghe cha mắc bệnh nặng, Dương tham gia cuộc thi nhan sắc dành cho nữ để kiếm tiền. Nhân vật phải vừa cố có giải, vừa đối phó đám giang hồ đang dần nhận ra chân tướng sự việc. Trong khi đó, chàng thiếu gia (Tuấn Trần đóng) say mê Dương mà không biết cô là người chuyển giới.

Trailer Sắc đẹp dối trá

Trailer Sắc đẹp dối trá

Dù có ý tưởng hứa hẹn nhiều nút thắt, Sắc đẹp dối trá nhanh chóng để lộ nhiều khuyết điểm kịch bản. Do ít kinh phí, Dương phẫu thuật ở chỗ rẻ tiền nhưng không gặp mấy khó khăn. Quá trình chuyển đổi được khắc họa sơ sài bằng một loạt cảnh ngắn mang tính minh họa. Sau đó, cô bỗng trở nên xinh đẹp tuyệt trần, đến mức nhiều đàn ông hay chàng thiếu gia say mê từ cái nhìn đầu tiên.

Dương có thể dễ dàng vượt các vòng tuyển chọn nhan sắc mà không ai phát hiện thân phận thật hay các dấu vết chỉnh sửa thẩm mỹ. Góc nhìn của tác phẩm về cuộc thi hoa hậu khá sơ sài, không cho thấy rõ sự cạnh tranh của các người đẹp. Ở hồi kết, nhân vật chính có đoạn tự thuật dài về hoàn cảnh, sức ép dành cho người chuyển giới. Tuy nhiên, phần này thiên về kể lể, nặng tính thông điệp và không hợp chuyện phim. Dương nhấn mạnh việc bị mọi người kỳ thị nhưng dường như quên mất chính cô có lỗi khi gian lận để thi hoa hậu. Chuyện cô lọt sâu nhờ cơ thể đã qua chỉnh sửa vốn là sự bất công với thí sinh khác.

Hậu trường hóa trang nam giới của Hương Giang

Hậu trường hóa trang nam giới của Hương Giang

Hậu trường hóa trang nam giới của Hương Giang.

Về tổng thể, Sắc đẹp dối trá bị rối trong cách kể, do nhập nhằng giữa thể loại hài, hình sự và tâm lý. Do biên kịch cố đưa vào nhiều tình tiết (bao gồm một bí mật còn bỏ lửng), nội dung mỗi tuyến thành rời rạc, thiếu điểm nhấn. Tình cảm của chàng thiếu gia và Dương phát triển chóng vánh, không có chiều sâu cảm xúc. Tuyến phản diện, trong đó có nữ sát thủ (Karen Nguyễn đóng), được mô tả ghê gớm nhưng âm mưu đơn giản, dễ bị ngăn chặn. Cảnh Dương bị tố cáo ngay trên sân khấu cũng nặng tính sắp đặt, lối diễn cường điệu.

Vai chính được đo ni đóng giày cho Hương Giang với hoàn cảnh tương tự cô. Phần hóa trang của chuyên gia giúp nhân vật chính có vẻ ngoài khác biệt ở giai đoạn nam và nữ. Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018 gây ấn tượng nhờ nhan sắc, cho thấy nỗ lực ở một số pha võ thuật. Nhưng màn trình diễn của cô khó cứu được kịch bản nhiều điểm yếu trong tâm lý nhân vật chính.

Ở tuyến phụ, Phát La, Puka (vai bạn của Dương) khuấy động không khí nhờ nhiều câu thoại, điệu bộ dí dỏm. Còn nghệ sĩ Hữu Châu, Kim Xuân (vai bố mẹ Dương) vẫn thể hiện đẳng cấp ở những lớp diễn tâm trạng. Trong khi đó, sao nam Tuấn Trần (nổi bật gần đây nhờ series Bố già của Trấn Thành) để lại tiếc nuối khi ít đất diễn, cá tính nhân vật nhạt.

Phim do Kay Nguyễn đạo diễn, chiếu ở Việt Nam với nhãn C16 (không dành cho khán giả dưới 16 tuổi).

Ân Nguyễn