Sao Hàn nổi tiếng bị dân mạng Trung Quốc tấn công vì like bài viết về Hong Kong - Ảnh 1.

Choi Si Won và một số bình luận chỉ trích anh trên Weibo: “Anh chả biết cái gì cả! Sao lại nhấn ‘thích’ bài đăng?”, “Anh chả có tâm. Anh xem fan Trung Quốc là gì hả?” – Ảnh chụp màn hình Koreaboo

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 25-11 đăng tin nam ca sĩ Choi Si Won, thành viên nhóm nhạc Hàn Quốc đình đám Super Junior, đã phải gửi lời xin lỗi tới 16 triệu người hâm mộ Trung Quốc vì nhấn thích (like) một bài đăng trên mạng xã hội Twitter về các cuộc biểu tình ở đặc khu hành chính Hong Kong.

Cụ thể, nam ca sĩ này đã nhấn thích (sau đó đã bỏ thích) một bài đăng của báo Chosun (Hàn Quốc) vào cuối tuần trước, trong đó có dẫn một cuộc phỏng vấn với Chow Pak-kwan – một người biểu tình Hong Kong 21 tuổi bị cảnh sát bắn vào ngực hôm 11-11.

Nắm được thông tin này, người dùng mạng tại Trung Quốc đại lục sau đó đã kêu gọi Choi rời nhóm Super Junior, khiến anh trở thành nhân vật của công chúng mới nhất trong giới giải trí châu Á nhận bão chỉ trích từ người Trung Quốc liên quan tới các cuộc biểu tình kéo dài 6 tháng qua ở Hong Kong.

Nhiều người dùng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cáo buộc Choi là một người ủng hộ độc lập cho Hong Kong. “Anh chả biết cái gì cả! Sao lại nhấn ‘thích’ bài đăng?” – một người dùng mạng bình luận trên trang của Choi trên Weibo.

Một người khác viết: “Nếu anh thành thật xin lỗi, sao lại không đăng lời xin lỗi lên Facebook và Instagram? Anh tưởng fan (người hâm mộ) Trung Quốc đều ngốc à?”.

Choi Si Won cùng các thành viên nhóm Super Junior biểu diễn – Nguồn: Mnet

Trước áp lực của dư luận, Choi – người hiện có fan đông đảo tại Trung Quốc, với 16 triệu người theo dõi trên Weibo – đã gửi lời xin lỗi trên Weibo: “Tôi nhận thấy những thứ diễn ra trên Twitter đã gây ra một số vấn đề. Liên quan tới hành động của mình, tôi muốn bày tỏ mong ước rằng tình trạng bạo lực và hỗn loạn (ở Hong Kong) có thể chấm dứt một cách hòa bình sớm nhất có thể.

Vì hành động của tôi gây ra nhiều tranh cãi và khiến mọi người phẫn nộ cũng như thất vọng, tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành nhất của mình đến mọi người”.

Sau vụ việc này, một số nhóm fan của Super Junior tại Trung Quốc cho biết họ sẽ cắt đứt quan hệ với Choi. ELF, một trong các nhóm fan lớn như vậy, cho hay họ sẽ tẩy chay Choi khi anh tham gia một sự kiện sắp tới của Super Junior ở Macau vào tháng 1 cũng như tẩy chay mọi hoạt động của Choi ở Trung Quốc đại lục.

Không chỉ Choi, nhiều ngôi sao khác tại châu Á cũng từng bị người dùng mạng xã hội Trung Quốc đại lục tấn công vì lập trường của họ về Hong Kong. Trong số này có nữ ca sĩ Hong Kong Dung Tổ Nhi (Joey Yung Cho-yee) và nữ diễn viên Hong Kong Xa Thi Mạn (Charmaine Sheh Sze-man), theo SCMP.

Trong khi đó, nhiều nhân vật nổi tiếng do dự phát biểu công khai lập trường chính trị của họ vì sợ sẽ làm người hâm mộ nổi giận, đặc biệt tại một thị trường đông đúc và sinh lợi như Trung Quốc.