Thông cáo báo chí từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế phát đi lúc 19 giờ ngày 14-3, cho biết đến nay tại bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đang cách ly điều trị 4 ca dương tính với Covid-19, đều là du khách quốc tịch Anh. Trong đó ca 30 và 49 là vợ chồng, đến lưu trú tại Huế từ ngày 6-3; ca 31 và 33 chuyển từ Quảng Nam ra.

Sau ca nhiễm Covid-19 thứ 2, Thừa Thiên - Huế tạm đóng cửa các điểm tham quan - Ảnh 1.

Du khách tới tham quan Quần thi di tích cố đô Huế ngày càng giảm. Ảnh chụp ngày 3-2

Ngoài ra, tại cơ sở bệnh viện này đang cách ly 5 trường hợp khác; 31 trường hợp tiếp xúc gần được cách ly tập trung tại trường quân sự và tại khu resort; 6 người là đối tượng F1 tiếp xúc với ca nhiễm thứ 46 (Bình Thuận) cách ly tập trung tại Bệnh viện Phong và da liễu tỉnh Thừa Thiên – Huế; có 9 người cách tại các sơ sở y tế cấp huyện và 308 người giám sát tại nơi cư trú.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và có 43 mẫu âm tính, 11 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tối cùng ngày, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát đi thông báo yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, các địa phương, kể từ chiều 14-3 tạm thời không đón khách vào tham quan tại các điểm di tích, bảo tàng, danh lam thắng cảnh nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời tiến hành xử lý môi trường.

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, kể từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 thì lượng khách đến tham quan các di tích thuộc Quần thể di tích cố đô Huế đã giảm 70% so với cùng kỳ 2019; trung bình chỉ đón 2.500-3.000 lượt/ngày, trong khi bình thường đón hơn 10.000 lượt.

Cảng Chân Mây thuộc Thừa Thiên – Huế cũng bắt đầu tạm thời dừng đón các tàu biển để phòng ngừa dịch bệnh phát sinh và lây lan. Ngoài ra, các rạp chiếu phim, quán bar trên địa bàn cũng phải tạm thời đóng cửa để hạn chế tụ tập đông người, ngăn nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Toàn bộ học sinh tỉnh này tiếp tục nghỉ học tới ngày 29-3.


QUANG NHẬT