Sau gần một tháng bị đất đá vùi lấp, trường Hướng Việt đón trò trở lại - Ảnh 1.

Học sinh trường tiểu học và THCS Hướng Việt đã trở lại trường sau gần một tháng nghỉ học – Ảnh: V.T.

Ngày 16-11, sau một tháng bị vùi lấp, học sinh nghỉ học vì sạt lở, lũ bùn, trường tiểu học và THCS Hướng Việt đã đón trò trở lại lớp. 

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Tý cho biết sau khi dọn xong bùn đất, giáo viên vào bản làng động viên trò trở lại lớp. Nghỉ học quá lâu khiến một số học trò chưa sẵn sàng đi học trở lại.

Trong buổi học đầu tiên có gần 95% học sinh tiểu học trở lại lớp, cấp THCS là gần 85%.

Trở lại trường, thầy cô lại tính toán chạy đua với chương trình học đã gián đoạn bởi thiên tai. Phương án dạy chéo buổi (một buổi học chính và một buổi học bù) đã được ban giám hiệu tính đến để kịp chương trình học.

Dù đón học sinh lại trường nhưng thầy cô vẫn phải tiếp tục dọn dẹp bùn đất còn lại. Đồng thời làm vệ sinh để có môi trường tốt nhất cho trò.

Theo thầy Tý, thời gian qua nhiều tấm lòng đã tìm đến với học trò của trường. Chính sự quan tâm này đã giúp các em có đầy đủ sách vở, quần áo, dụng cụ học tập. 

“Nhà trường rất cảm ơn những tấm lòng đã dành cho học sinh tại trường, thầy cô cố gắng hết mức để các em có được những buổi học đầy đủ nhất. Đó cũng là lời cảm ơn thầy cô gửi đến các nhà hảo tâm”, thầy Tý nói.

Trong ngày, trường mầm non xã Hướng Việt cũng trở lại dạy học.

Sau gần một tháng bị đất đá vùi lấp, trường Hướng Việt đón trò trở lại - Ảnh 2.

Bộ đội dọn dẹp bùn đất tại trường học ở xã Hướng Việt – Ảnh: V.T.

Trước đó, vào đêm 17 rạng sáng 18-10, một cơn lũ quét tràn về khiến trường 2 trường học ở xã Hướng Việt ngập trong bùn từ 0,5-1,2m. Sạt lở đã cô lập xã Hướng Việt với trung tâm huyện Hướng Hóa hơn 20 ngày.

Để khắc phục sự cố, 300 đoàn viên, thanh niên tỉnh Quảng Trị và lực lượng quân đội đã đến hai ngôi trường, giúp thầy cô dọn dẹp bùn đất ở trường, khơi thông các lối đi, xóa bỏ các điểm ách tắc.

Đây là 2 ngôi trường cuối cùng của tỉnh Quảng Trị trở lại dạy học sau đợt mưa lũ tháng 10-2020.

Theo thống kê của ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị, lũ lụt, sạt lở, bão tố đã khiến khoảng 200 trường học với gần 310 điểm trường học không thể dạy và học. 

Gần 14.000 bộ sách giáo khoa bị ướt, cuốn trôi và gần 40.000 cuốn vở hư hỏng không sử dụng được. Thiệt hại về cơ sở vật chất gần 100 tỉ đồng, tỉnh Quảng Trị vẫn đang tiếp tục sửa chữa những trường mới để đón trò.