SingaporeGiới chức y tế Singapore hôm nay xác nhận trường hợp viêm phổi đầu tiên do virus corona nCoV.

Bệnh nhân là một người đàn ông Trung Quốc, 66 tuổi, sinh sống tại thành phố Vũ Hán và nhập cảnh Singapore ngày 20/1. Người này đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Singapore, sức khỏe  ổn định.

Trước đó, bệnh nhân có triệu chứng ho, đau họng và sốt.

Bộ Y tế Singapore cho biết nước này đã có 28 trường hợp nghi nhiễm virus corona nCoV, độ tuổi từ một đến 78. Trong số đó 7 bệnh nhân ở tình trạng nguy kịch. Một người được chẩn đoán ban đầu dương tính với virus nCoV, hiện chờ kiểm tra lần hai.

Thành phố Vũ Hán ở miền trung Trung Quốc là nơi khởi phát bệnh viêm phổi cấp tính cho chủng virus chưa từng biết đến thuộc họ Corona gây bệnh hô hấp nguy hiểm. Bệnh lan rộng khắp nơi, 20 ngày sau khi khởi phát.

Hiện Trung Quốc có hơn 640 bệnh nhân viêm phổi, hầu hết ở thành phố Vũ Hán, 17 người tử vong. Virus nCoV cũng đã lây lan ra nhiều nước gồm Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singpore và Mỹ. Mỗi quốc gia ghi nhận một trường hợp.

Việt Nam tối 23/1 lần đầu tiên xác nhận 2 ca dương tính với virus nCoV, là hai cha con người Trung Quốc lây nhiễm cho nhau. Người cha từ Vũ Hán sang Việt Nam ngày 13/1 nhập cảnh Hà Nội, sau đó đi bằng nhiều phương tiện vào Nha Trang, TP HCM, Long An, sốt ngày 17/1. Ba ngày sau đến lượt người con sốt. Cả hai đang được cách ly ở Bệnh viện Chợ Rẫy.   

Tại Hà Nội có hai trường hợp công dân Việt Nam đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Nhiệt đới. 

Trung Quốc đã phong tỏa ba thành phố là Vũ Hán, Hoàng Cương và Ngạc Châu, cấm tàu hỏa, khách đường dài và các phương tiện giao thông công cộng nhằm đối phó với dịch viêm phổi. Các địa điểm đông người như rạp chiếu phim, khu vui chơi giải trí và các trung tâm thương mại cũng đóng cửa vô thời hạn. Thủ đô Bắc Kinh hạn chế các lễ hội và hoạt động đông người. 

Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ tư đã tổ chức phiên họp khẩn để thảo luận về viêm phổi Vũ Hán, cân nhắc có ban bố tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế hay không. Tuy nhiên các quan chức hoãn việc tuyên bố một ngày để có thêm thông tin và cân nhắc. 

Thục Linh (Theo SCMP)