Lớn mạnh cả bề rộng lẫn chiều sâu

Thưa anh, trải qua 70 năm, đến thời điểm này, anh đánh giá phong trào học sinh sinh viên và Hội Sinh viên đã có sự trưởng thành, phát triển như thế nào?

70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, học sinh, sinh viên và Hội SVVN luôn kế tục và phát huy tốt những truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh, các thế hệ cán bộ, hội viên, sinh viên đi trước. Có thể nói, phong trào học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên ngày càng lớn mạnh, phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Các hoạt động của Hội SVVN ngày càng thực chất gắn với nhu cầu học tập, nghiên cứu khoa học, chú trọng nhiều hơn đến việc phát triển toàn diện sinh viên. Thông qua các hoạt động do Hội SVVN tổ chức, sinh viên có thêm nhiều môi trường, cơ hội rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, tích lũy kiến thức, kỹ năng, ngày càng khẳng định là lực lượng quan trọng trong xây dựng đất nước, đặc biệt trong các lĩnh vực đòi hỏi tri thức cao.

Bên cạnh nhiệm vụ chính là học tập, nhiều hoạt động của Hội SVVN đã lan tỏa rộng rãi trong toàn xã hội, điển hình như hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Hiện nay, Hội SVVN có 28 Hội cấp tỉnh, 44 Hội cấp trường trực thuộc T.Ư, 10 tổ chức Hội ở ngoài nước với tổng số hơn 1,2 triệu hội viên.

Hội SVVN ngày càng khẳng định được vai trò của tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của sinh viên, là người bạn đồng hành của sinh viên; là nơi tạo động lực, môi trường để sinh viên học tập rèn luyện, phấn đấu thông qua phong trào “Sinh viên 5 tốt”.

Mỗi thời kỳ lịch sử của đất nước, học sinh, sinh viên Việt Nam đều đóng một vai trò quan trọng. Vậy trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển mạnh mẽ như hiện nay, Hội SVVN sẽ làm gì để phát động phong trào, hỗ trợ sinh viên tham gia góp sức đưa đất nước phát triển hơn?

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cùng với sự bùng nổ của công nghệ cao mang đến cho mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam những cơ hội to lớn, đồng thời cũng đặt ra những thách thức không hề nhỏ. Đối với sinh viên, lực lượng lao động chính trong tương lai, những thách thức mà các bạn phải đối mặt đó là: tư duy sáng tạo, thái độ làm việc, các kỹ năng mềm, ngoại ngữ và cả nền tảng sức khỏe đảm bảo,…

Với vai trò và trách nhiệm của mình, Hội SVVN chủ động cung cấp thông tin để các bạn sinh viên tiếp cận đầy đủ và toàn diện đối với những cơ hội và thách thức của quá trình hội nhập, để các bạn chủ động xây dựng kế hoạch của bản thân. Đồng thời, tổ chức các hoạt động khuyến khích, định hướng giúp sinh viên chuẩn bị những hành trang bước vào cuộc cách mạng lần thứ tư.

Sinh viên là lực lượng quan trọng trong xây dựng đất nước - ảnh 1Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN

Thông qua việc triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt”, Hội Sinh viên đã tạo ra môi trường cho sinh viên tham gia rèn luyện toàn diện trên các mặt: đạo đức, học tập, nghiên cứu khoa học, ý thức tình nguyện cộng đồng, kỹ năng hội nhập, sức khỏe thể chất. Chúng tôi tin tưởng rằng những hoạt động mà các bạn sinh viên được trải nghiệm, những kiến thức mà các bạn sinh viên được tích lũy khi tham gia phong trào “Sinh viên 5 tốt” của Hội SVVN sẽ là hành trang quan trọng và hữu ích để các bạn tự tin lập thân, lập nghiệp; qua đó tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của Việt Nam chúng ta hiện nay và trong tương lai.

Xây dựng thế hệ sinh viên sống đẹp, trách nhiệm

Thưa anh, bồi đắp niềm tin, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho sinh viên có phải là vấn đề cấp bách trong bối cảnh hiện nay?

Có thể khẳng định rằng lực lượng sinh viên luôn có một vị trí quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sinh viên luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trong mọi phong trào. Các bạn ấy sẵn sàng cống hiến sức trẻ, trí tuệ cho sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu; sự xâm nhập của văn hóa ngoại lai; sự bùng nổ thông tin một cách ồ ạt trên mạng xã hội và trong nhiều tình huống không có sự kiểm soát kiểm chứng, tin giả trên mạng xã hội… đã có những tác động tiêu cực đến tư tưởng, lối sống của sinh viên.

“Mong rằng, bằng sự nỗ lực của mình, Hội SVVN sẽ cơ bản đáp ứng được sự kỳ vọng của sinh viên, thực sự là nơi các bạn có thể chia sẻ tâm tư tình cảm, là nơi các bạn tìm đến khi gặp khó khăn, cũng như là nơi các bạn luôn nhớ tới và muốn trở về khi trưởng thành. Sinh viên Việt Nam thời kỳ nào cũng vậy, phải luôn phấn đấu để trở thành lực lượng ưu tú nhất của thanh niên Việt Nam”, anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN

Do vậy việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho sinh viên trong tình hình hiện nay là rất cần thiết. Hội Sinh viên các cấp đã có nhiều giải pháp cụ thể hóa các đề án, kế hoạch giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho sinh viên trong giai đoạn hiện nay. Nhiều hoạt động được tổ chức đã tác động tích cực tới đông đảo sinh viên, có thể kể đến như: cuộc thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh mang tên “Ánh sáng soi đường”; chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc”, Cuộc thi video clip hát Quốc ca,…đã trở thành những đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong sinh viên Việt Nam, góp phần quan trọng bồi đắp lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước cho sinh viên. 

Cùng với với đó, Hội Sinh viên các cấp bằng các hoạt động gần gũi nhằm dẫn dắt, định hướng sinh viên sống có lý tưởng, sống đẹp, sống có trách nhiệm. Tiêu biểu: Cuộc vận động  “Sinh viên Việt Nam những câu chuyện đẹp”, “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”,… Bên cạnh đó, công tác nắm bắt diễn biến tư tưởng của sinh viên cũng luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp bộ Hội quan tâm triển khai trong thời gian qua.

T.Ư Hội SVVN có sự đồng hành, tiếp sức với sinh viên thế nào để xứng đáng là người bạn thân thiết của họ?

Bên cạnh các hoạt động tạo môi trường để sinh viên tham gia rèn luyện, tự hoàn thiện bản thân; Hội Sinh viên các cấp hết sức quan tâm đến những vấn đề mà các bạn sinh viên Việt Nam còn gặp khó như: kỹ năng, việc làm, giải trí lành mạnh, tư vấn tâm lý…

Trong thời gian tới, tổ chức Hội sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp giúp sinh viên trang bị kỹ năng, tạo cơ hội kiến tập, thực tập; cung cấp thêm thông tin về việc làm và yêu cầu của thị trường lao động; làm cầu nối giữa doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động với sinh viên. Hội Sinh viên tiếp tục tìm kiếm nguồn lực học bổng hỗ trợ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Công tác tư vấn tâm lý, sức khỏe sẽ tiếp tục được quan tâm triển khai tại các trường để giải quyết những vấn đề trong sinh viên như: chứng trầm cảm, cô độc, nghiện game, nguy cơ mắc tệ nạn xã hội,… Bên cạnh đó, tổ chức Hội các cấp tiếp tục triển khai nhiều sân chơi rèn luyện sức khỏe, nhiều chương trình nghệ thuật, giải trí lành mạnh, có tính định hướng cho sinh viên.

Tối nay (5/1), tại Hà Nội, T.Ư Hội SVVN tổ chức Chương trình kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam. Tại chương trình, T.Ư Hội SVVN sẽ tuyên dương 269 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư, 33 “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư, 100 sinh viên đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cấp T.Ư, năm 2019.

 Trong khuôn khổ chương trình, chiều cùng ngày, các đại biểu “Sinh viên 5 tốt”, “Sao Tháng Giêng” cấp T.Ư, năm 2019 sẽ được tiếp kiến Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy làm Chủ tịch Hội SVVN khóa X

Chiều 11/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2018-2023 diễn ra phiên Bế mạc với nhiều nội dung quan trọng: Ra mắt Hội đồng đồng hành với sinh viên, Hội Sinh viên; Ban chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khoá X…