AnhĐại học Hoàng gia London là trường đầu tiên trên thế giới cho phép sinh viên ngành Y hoàn thành hai bài thi online cuối kỳ để xét tốt nghiệp.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh sinh viên năm cuối lo ngại kế hoạch tốt nghiệp bị ảnh hưởng vì trường học đã đóng cửa phòng Covid-19.

Kỳ thi online được tổ chức từ 1h chiều 18/3 và ngày 20/3 dành cho 280 sinh viên năm thứ sáu khoa Y. Sinh viên phải trả lời 150 câu hỏi trong ba tiếng, tương đương 72 giây cho mỗi câu. Nội dung bài thi gồm kỹ năng chẩn đoán bệnh thông qua bệnh án, phát hiện bệnh từ kiểm tra lâm sàng và xét nghiệm máu.

Tiến sĩ Amir Sam, Trưởng khoa Y, Đại học Hoàng gia London, cho biết đây là lần đầu tiên nhà trường tổ chức thi cuối kỳ online. Sinh viên có thể tham khảo mọi nguồn thông tin giống với kỳ thi truyền thống. Vì đề thi đặt ra tình huống như một bệnh nhân thực thụ, sinh viên sẽ không thể và không có thời gian tra cứu Internet. Các em phải vận dụng tất cả kiến thức đã học và kinh nghiệm thực hành trước đó.

Ngoài ra, câu hỏi của mỗi đề đều được tráo thứ tự nên sinh viên không thể hỏi bài lẫn nhau. Trường sẽ so sánh điểm của kỳ thi online và kỳ thi truyền thống. “Nếu kết quả của kỳ thi này không khác biệt so với các kỳ thi trước đây thì việc thi online có thể là kỷ nguyên mới để đánh giá sinh viên ngành Y”, tiến sĩ Sam nói.

Sinh viên ngành Y tại Đại học Hoàng gia London, Anh. Ảnh: Imperial College London.

Sinh viên ngành Y tại Đại học Hoàng gia London, Anh. Ảnh: Imperial College London.

Ngày 19/3, Chính phủ Anh đóng cửa toàn bộ trường mẫu giáo, phổ thông, đại học trên toàn quốc để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19. Các kỳ thi tiêu chuẩn như kỳ thi Chứng chỉ giáo dục THPT (GCSE), kỳ thi xếp lớp nâng cao (A-level) cũng bị hủy, nhưng kỳ thi tại các trường đại học vẫn tiến hành như bình thường. Nhiều trường đang xoay sở tìm phương án tổ chức thi hiệu quả, đặc biệt với nhóm sinh viên sẽ tốt nghiệp vào năm nay.

Ngoài Đại học Hoàng gia London, một số trường như Glasgow, Birmingham, Bristol và Exeter, đã tổ chức thi online và áp dụng các hình thức đánh giá từ xa khác. Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ phía sinh viên.

Một số em không có không gian yên tĩnh trong nhà để làm bài kiểm tra hoặc phải chăm sóc người thân mắc bệnh nên trì hoãn các bài thi. Số khác kêu gọi thay thế các kỳ thi bằng cách làm tiểu luận, hoãn thi đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoặc học lại một năm.

Do tình hình Covid-19 bùng phát tại Anh, một số trường đại học cho phép sinh viên ngành Y tham gia hỗ trợ công tác y tế. Sinh viên sẽ tiếp nhận cuộc gọi đến tổng đài khẩn cấp 111, đảm nhận nhiệm vụ thứ yếu để giải tỏa áp lực của nhân viên y tế, hỗ trợ bệnh viện có bệnh nhân nhiễm nCoV.

Đại diện Hội đồng trường Y tại Anh (MSC) cho biết sinh viên muốn tham gia phải đạt đủ tiêu chuẩn, có kỹ năng thực hành, có khả năng hỗ trợ ngành y tế. Tuy nhiên, các em sẽ không được cấp giấy phép vào thời điểm này vì đợt cấp phép thường được Hội đồng Y (GMC) tổ chức vào tháng 8.

Đến ngày 23/3, Covid-19 đã lan ra 193 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 336.000 người nhiễm bệnh và hơn 14.600 người chết. Anh ghi nhận 5.683 ca nhiễm nCoV, trong đó 281 người tử vong.

Tú Anh (Theo The Guardian)