Sinh viên sáng tạo thiết bị giữ ấm chân cho người già - Ảnh 1.

Cụ bà trải nghiệm tấm lót chân hồng ngoại của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM trong một tháng chia sẻ về sản phẩm tại cuộc thi – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Bạn Nguyễn Thị Kim Thy – sinh viên năm 4 Trường ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM, thành viên dự án – chia sẻ qua những quan sát thực tế ngay từ ông bà, các bạn nhận thấy không ít người già thường khổ sở với tình trạng lạnh hai chân, nhất là vào ban đêm, mà các giải pháp thông thường như ngâm nước nóng, xoa dầu chỉ làm ấm bề ngoài và mang hiệu quả nhất thời.

Từ đó, nhóm dành hơn 1 năm nghiên cứu làm ra một tấm lót chân, có gắn các bóng đèn LED màu đỏ bên trong cùng một nguồn phát ra bức xạ hồng ngoại. 

Khi sử dụng, người dùng chỉ cần đặt chân cố định trên tấm lót, rồi điều chỉnh thiết bị cho phù hợp. 

Ánh sáng đỏ từ bóng đèn tạo nhiệt làm ấm bề ngoài chân, kết hợp bức xạ hồng ngoại có thể xuyên thấu và giữ ấm cả bên trong.

Kim Thy cho biết hiện tại chi phí để sản xuất một sản phẩm của nhóm rơi vào khoảng 150.000 đồng, chủ yếu chi cho các thiết bị. 

“Nhóm mình đang tìm các loại vật liệu mới để có thể đặt tấm lót, cho người già được làm ấm ngay cả khi di chuyển mà không làm hư sản phẩm – Kim Thy nói – Cũng trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục giai đoạn thử nghiệm tấm lót tại các phòng khám y học cổ truyền”.

Sinh viên sáng tạo thiết bị giữ ấm chân cho người già - Ảnh 2.

Nhóm sinh viên trình bày ý tưởng sản phẩm từ rác thải hữu cơ – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ngày 22-11, vòng chung kết cuộc thi Từ sáng tạo đến khởi nghiệp: Mô phỏng kinh doanh năm 2019 được tổ chức tại American Center, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, thu hút 12 đội thi từ nhiều trường ĐH tại TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng…

Ngoài tấm lót hồng ngoại, nhiều ý tưởng độc đáo cũng được đánh giá cao như thiết bị chống trộm di động, gậy thông minh cho người cao tuổi, phân bón hữu cơ năng suất cao từ phế thải nông nghiệp…