TP HCMHơn 50 sinh viên Đại học Y dược TP HCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch đến các khu dân cư dạy trẻ em nhảy “Ghen cô Vy”, rửa tay… phòng chống Covid-19.

Ngày 22/3, đội hỗ trợ công tác phòng chống Covid-19 đầu tiên được ra mắt tại Quận đoàn Thủ Đức gồm 200 người là y bác sĩ, nhân viên y tế và các sinh viên Y dược. Trong đó, hơn 50 người là sinh viên trường Y dược TP HCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, chia thành 6 đội về các khu dân cư, lưu trú công nhân và trường tiểu học để phổ biến kiến thức phòng chống nCoV.

Tại khu trọ ở phường Bình Chiểu, Thủ Đức, hơn 40 trẻ là con em công nhân được tình nguyện viên hướng dẫn rửa tay, đeo khẩu trang. Phần lớn các em tuổi 4-12, chưa hiểu biết về dịch bệnh nên đội tình nguyện chuyển tải kiến thức bằng trò chơi, hướng dẫn “năm điều bác sĩ dặn”, tập nhảy “Ghen cô Vy”…

Đội tình nguyện hướng dẫn trẻ em khu trọ phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức) cách rửa tay. Ảnh: Mạnh Tùng.

Đội tình nguyện hướng dẫn trẻ em khu trọ phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức) cách rửa tay. Ảnh: Mạnh Tùng.

Hơn hai tháng nghỉ học, Nguyễn Ngô Hải (học sinh lớp 6 THCS Dương Văn Thì, Thủ Đức) chỉ quanh quẩn với chúng bạn trong xóm trọ. Em được người lớn dặn “tránh xa con corona” và không được đi đâu xa. Lần đầu được tiếp cận đầy đủ thông tin về Covid-19, được hướng dẫn rửa tay đúng cách, cậu tỏ ra thích thú. “Từ nay đi đâu ra ngoài em sẽ đeo khẩu trang, đi chơi về nhà thì phải rửa tay bằng xà bông”, Hải nói.

Một số người cao tuổi trong xóm hoàn tất khai báo y tế nhờ sự giúp đỡ của đội tình nguyện. Họ cũng được phát khẩu trang vải dùng nhiều lần, cồn rửa tay.

Đội trưởng Đặng Ngọc Thành (sinh viên năm tư ngành Dược, Đại học Y dược TP HCM) cho biết trường có 100 sinh viên tình nguyện tham gia đội xung kích phòng chống Covid-19. “Tham gia nhiều hoạt động công tác xã hội ở vùng sâu vùng xa nên chúng em có kinh nghiệm trong cách chuyển tải thông tin đến người dân, nhất là trẻ em vốn thiếu tập trung, chưa có kỹ năng tự bảo vệ”, Thành nói.

Ngoài việc hỗ trợ tuyên truyền về dịch bệnh, nhiều sinh viên chia sẻ sẵn sàng hỗ trợ bác sĩ thành phố những công việc vòng ngoài các khu cách ly, hướng dẫn người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt…

Là sinh viên năm ba ngành Dược, Trần Đoàn Minh Thy tỏ ra tự tin đủ khả năng hỗ trợ các công việc đơn giản trong công tác chống dịch Covid-19. “Em nghĩ đây cũng vừa là cơ hội để học hỏi, trưởng thành, vừa là trách nhiệm của sinh viên ngành y”, Thy nói.

Trong khi đó, dù là sinh viên năm nhất nhưng Trần Gia Tuệ (khoa Răng Hàm Mặt) khá hào hứng, nói có thể sắp xếp những buổi nghỉ học hoặc cuối tuần giúp người dân khai báo y tế, phổ biến kiến thức phòng bệnh cho trẻ nhỏ. “Khi mình hiểu về dịch bệnh và biết cách phòng ngừa một cách khoa học sẽ không sợ nữa”, Tuệ chia sẻ.

Sinh viên Trần Gia Tuệ hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang đúng cách. Ảnh: Mạnh Tùng.

Sinh viên Trần Gia Tuệ hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang đúng cách. Ảnh: Mạnh Tùng.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, trường đã lên kế hoạch tổ chức các đội sinh viên và thầy thuốc trẻ chuẩn bị tham gia hỗ trợ ngành y tế, theo yêu cầu của UBND TP HCM.

Sinh viên hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM nhập dữ liệu thông tin ca bệnh và những người liên quan, giúp các thủ tục hành chính, lập cây phả hệ theo dõi sự lan truyền bệnh. Giảng viên trẻ tham gia giám sát điều tra dịch tễ (từ F2 trở đi) với bác sĩ thành phố, khám chữa các bệnh thông thường tại các bệnh viện nội ô để các đơn vị tập trung nhân sự chống dịch.

Các sinh viên trường Y, Dược tham gia đội công tác phòng chống Covid-19 được thực hiện theo yêu cầu của UBND TP HCM. Trước đó, lãnh đạo thành phố đề nghị Sở Y tế xây dựng kế hoạch huy động lực lượng sinh viên năm cuối trường Y, Dược và đội ngũ y, bác sĩ trẻ tuổi của Hội thầy thuốc trẻ thành phố sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch bệnh khi có yêu cầu.

Ngoài TP HCM, hàng trăm sinh viên Y dược các trường Đại học Y dược (Đại học Huế) và Đại học Y Hà Nội cũng tình nguyện tham gia công tác phòng chống Covid-19.

Tính đến trưa 22/3, Việt Nam ghi nhận 94 ca Covid-19, trong đó 17 trường hợp đã điều trị khỏi.