Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) đã thông qua luật cấm bán các thiết bị không cài đặt sẵn phần mềm của nước này từ ngày 1/7/2020. 

Theo Sputnik, luật này bao gồm cả smartphone, máy tính và smart TV. Danh sách thiết bị, phần mềm và quy trình cài đặt sẽ do chính phủ quy định. Các chuyên gia công nghệ của Nga cho rằng đạo luật mới sẽ “bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp địa phương, cũng như hạn chế nguy cơ bị các công ty công nghệ nước ngoài lạm dụng dữ liệu”.

Các nhà sản xuất nước ngoài phải cài đặt sẵn phần mềm Nga trên thiết bị. Ảnh: Wired

Các nhà sản xuất nước ngoài phải cài đặt sẵn phần mềm Nga trên thiết bị. Ảnh: Wired

“Khi mua các thiết bị điện tử tiên tiến, chúng đã tích hợp sẵn một số ứng dụng, chủ yếu của phương Tây”, Ole Nikolayev, đồng tác giả của bộ luật này nói. “Người dùng có thể nghĩ rằng không có ứng dụng nội địa nào thay thế . Bên cạnh các ứng dụng cài đặt sẵn đó, nếu các nhà sản xuất cung cấp thêm ứng dụng tiếng Nga thì người dùng sẽ có thêm sự lựa chọn”.

Tuy nhiên, BBC nhận định, luật mới có thể khiến các công ty nước ngoài rút khỏi thị trường Nga. Trang tin trích lời Hiệp hội các công ty Thương mại và Sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng (RATEK) rằng, một số loại thiết bị sẽ không thể cài đặt sẵn phần mềm do Nga sản xuất. Ngoài ra, một số sản phẩm của công ty công nghệ Nga, gồm phần mềm diệt virus Kaspersky, đã bị các phương tiện truyền thông phương Tây cáo buộc theo dõi người dùng.

Trong 5 năm qua, điện Kremlin đã nỗ lực tăng cường kiểm duyệt, thắt chặt các quy định để chống khủng bố. Đạo luật mới được đưa ra chỉ vài tuần sau khi chính phủ Nga ban hành luật “Internet có chủ quyền” (Sovereign Internet) như chiến lược phòng thủ trên không gian mạng.

Chính phủ Nga dự kiến xây dựng hệ thống mạng nội bộ, đề phòng các nhà cung cấp trong nước bị ngắt kết nối với Internet toàn cầu. Bên cạnh đó, đạo luật “Internet có chủ quyền” cũng cho phép các nhà chức trách quản lý tập trung mạng Internet và các kênh truyền thông trong trường hợp phát hiện mối đe dọa an ninh quốc gia.

Phát biểu hồi tháng 3/2019, Thủ tướng Dmitry Medvedev khẳng định, Nga không tạo ra bức tường lửa như “Phòng hỏa trường thành” (Great Firewall) của Trung Quốc.

Việt Anh (Theo Sputnik, BBC)