VKSND TP Hà Nội vừa tống đạt cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Thanh Thủy (SN 1983, nguyên cán bộ Công an huyện Đan Phượng, TP Hà Nội), Phạm Hoài Nam (1978, nguyên Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có khung phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân.

Theo cáo trạng, chiều 7-5-2015, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) kiểm tra hành chính một quán karaoke ở phố Đặng Văn Ngữ, và đưa 6 người không giấy tờ tùy thân về trụ sở. Trong số này có 3 người là cán bộ Đội CSGT số 2 (Công an TP Hà Nội) gồm: Nguyễn Minh A., Vũ Anh D. và Nguyễn Thái B. Sau khi kiểm tra cho kết quả âm tính với ma túy, 3 người này được bàn giao cho đơn vị quản lý.

Sợ bị kỷ luật vì bỏ vị trí công tác, thông qua đồng nghiệp, 3 người này nhờ Nguyễn Thị Thanh Thủy (khi đó là điều tra viên Công an huyện Hoài Đức) giúp đỡ. Sau khi được nhờ, Thủy đã trao đổi với Nam (khi này là Đội phó đội Cảnh sát ma túy Cầu Giấy) để đi gặp xin Ban Giám đốc và lãnh đạo Công an Hà Nội, cho 3 người trên không bị xử lý.

Tối 10-5-2015, 3 cán bộ trên cùng với người thân đến gặp Thủy và được Thuỷ cho biết đã nhờ Nam giúp. Tại đây, Thuỷ đã yêu cầu chuẩn bị 660 triệu đồng và vài ngày sau Thủy nhận số tiền này. Lúc nhận, Thủy yêu cầu không viết giấy biên nhận và khẳng định Nam có mối quan hệ với lãnh đạo nên lo được.

Tiếp đó, bị can Thủy yêu cầu họ đưa 30 triệu đồng để Nam đi ngoại giao. Khoảng tháng 6-2015, Thủy báo đã lo xong việc, chuẩn bị 30.000 USD để đi cám ơn.

Tuy nhiên, sau đó, cả 3 người bỏ vị trí công tác, vi phạm điều lệnh, kỷ luật ngành, nên đã bị điều động làm tại Phòng Cảnh sát bảo vệ. Sau khi bị điều chuyển công tác, 3 người gửi đơn đến Công an Hà Nội tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Thủy và Nam và giao nộp thiết bị ghi âm, ghi hình liên quan đến vụ án.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, Thủy đã chiếm hưởng 660 triệu đồng, số còn lại (30.000 USD và 30 triệu) Nam chiếm đoạt.