Số ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc chính thức vượt số người bệnh SARS - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang khi mua rau tại một khu chợ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ngày 23-1 – Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, báo cáo thống kê công bố ngày 29-1 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho thấy trong 5.974 ca bị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) có 1.400 ca nhiễm mới đã được xác nhận. Tổng số người chết vì bệnh này đã tăng lên 132.

Trong giai đoạn 2002-2003, ở Trung Quốc đại lục ghi nhận 5.327 trường hợp bị Hội chứng hô hấp cấp nặng (SARS). Dịch SARS từng cướp đi sinh mạng của hơn 770 người toàn cầu, trong đó có 349 người ở Trung Quốc đại lục.

Cho tới nay, một số chuyên gia bày tỏ quan điểm hoan nghênh chính quyền tại Bắc Kinh đã có phản ứng nhanh hơn, chủ động và cởi mở trong cách xử lý dịch bệnh liên quan tới chủng virus corona mới khi so với cách xử lý dịch SARS trước đây.

Nhật Bản và Mỹ đã và đang khẩn trương sơ tán công dân khỏi thành phố Vũ Hán trong ngày 29-1.

Trong diễn biến liên quan, báo Securities Times dẫn nguồn tin từ một quan chức thuộc văn phòng tại địa phương của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, thành phố Thâm Quyến ở miền nam Trung Quốc đã bắt đầu nghiên cứu lâm sàng việc sử dụng thuốc chữa HIV để điều trị cho các ca bệnh nhiễm virus corona.

D. KIM THOA