BS CKI Nguyễn Thị Diễm Hà, Khoa Cấp cứu Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM, trả lời: Tai nạn do pháo nổ là một trong số các tai nạn thường gặp trong dịp Tết nguyên đán. Thống kê của ngành y tế, chỉ riêng trong 6 ngày Tết nguyên đán 2019 có 287 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM cũng thường tiếp nhận cấp cứu trường hợp tổn thương do nghịch pháo. Tai nạn do pháo nổ rất nguy hiểm bởi ngoài sức công phá gây ra các vết thương ở tất cả các vị trí trên cơ thể, pháo còn gây bỏng do tỏa ra nhiệt lượng lớn. Ngoài ra, trong pháo có những hóa chất như phốt pho, lưu huỳnh… nên người đốt dễ bị các tổn thương ở đầu, mặt, cổ, mắt, tay…

Nếu chẳng may người nhà bị tai nạn do pháo nổ, bạn cần thực hiện các bước sơ cứu sau đây: Đối với chấn thương ở mắt, nếu nạn nhân bị bỏng vùng mắt hoặc dị vật vào mắt khi đốt pháo, nên rửa mắt bằng dòng nước sạch liên tục trong ít nhất 10 phút, chớp mắt để loại dị vật ra, không cố gắng lấy dị vật ra khỏi mắt. Sau đó, băng mắt lại bằng gạc sạch.

Nếu bị chảy máu mắt, phải nhanh chóng băng mắt bằng gạc sạch. Trường hợp nạn nhân bị vết thương mạch máu cần băng ép cầm máu ngay. Nếu bị gãy xương, dập nát bàn tay, cần cố định xương gãy và băng vết thương cẩn thận. Nếu bị bỏng da, làm mát vùng bỏng bằng cách tưới nước sạch liên tục trên 10 phút. Ngay sau khi thực hiện các bước sơ cứu trên, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.


Nguyễn Thạnh ghi