Sợ virút corona, người Trung Quốc hủy vé tàu về quê ăn tết - Ảnh 1.

Nhiều hành khách mang khẩu trang khi xếp hàng tại một ga tàu ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô ngày 22-1 – Ảnh chụp màn hình AP

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 23-1 cho biết một số hành khách đã hủy chuyến đi về quê ăn tết trong bối cảnh hơn 500 người ở Trung Quốc được ghi nhận nhiễm virút corona (coronavirus) mới – vốn dẫn tới các triệu chứng tương tự bệnh viêm phổi. 

Cô Chen Mi, một người làm trong lĩnh vực phân tích dữ liệu ở Thượng Hải, cho biết sau khi đắn đo suy nghĩ, cô cuối cùng quyết định hủy vé tàu về quê ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ăn tết. 

Vũ Hán được tin là trung tâm bùng phát chủng virút corona mới cướp đi sinh mạng của 17 người tính đến cuối ngày 22-1.

Người phụ nữ 31 tuổi trên cho biết cô đã theo dõi các diễn biến liên quan tới loại virút này từ tháng 12-2019, nhưng không ngờ mọi thứ ngày càng tồi tệ đến mức cô phải hủy kế hoạch về quê với gia đình.

Tuần này, mẹ của Chen đã bảo cô không về quê. Một bác sĩ địa phương cho biết tình hình ngày càng đáng lo giữa bối cảnh hàng trăm triệu người di chuyển trong đợt “xuân vận” ở Trung Quốc.

“Ông tôi nay đã 80 tuổi. Nếu chúng tôi di chuyển và mang virút về nhà, những người trẻ thì có thể cách ly, nhưng những người già sẽ chịu hậu quả chết chóc. Mẹ tôi đã dùng lý do đó để thuyết phục cô và chú của tôi không về quê giống tôi” – Chen kể lại.

Dự kiến khoảng 3 tỉ lượt khách đi lại trong dịp “xuân vận” 2020 ở Trung Quốc. Trong đó ngành đường bộ phục vụ khoảng 2,43 tỉ lượt khách, ngành đường sắt 440 triệu lượt, ngành hàng không 79 triệu lượt và đường thủy là 45 triệu lượt.

Báo SCMP dẫn lời một nhà báo tên Sarah Wang, người đi từ Bắc Kinh về Trùng Khánh, cho biết hầu hết những người đi chung chuyến bay với cô đều mang khẩu trang. Những hành khách mà cô gặp ở Trùng Khánh, cũng như các tài xế taxi cũng mang khẩu trang để bảo vệ mình.

Tại Vũ Hán, chính quyền đã cấm phương tiện giao thông công cộng di chuyển, có hiệu lực từ 10h sáng nay (23-1). Các chuyến bay và chuyến tàu chở khách rời Vũ Hán sẽ tạm thời bị hủy.

Do đó, từ tối qua, nhiều người đã tháo chạy khỏi thành phố này. Họ đổ xô tới các địa điểm bán vé phương tiện giao thông công cộng như nhà ga Hán Khẩu của Vũ Hán trong đêm 22-1.

“Vé tàu không bán qua ứng dụng trực tuyến sau 23h30, do đó tôi phải tới nhà ga và tìm cách mua vé tàu về nhà ở tỉnh Hà Nam. Tôi không muốn bị kẹt ở lại thành phố này trong 1 hay 2 tháng tới sau khi lệnh cấm có hiệu lực” – một người đàn ông họ Cui chia sẻ.