Việt Nam đã bước sang ngày thứ 6 liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Dù đây là tín hiệu vui nhưng chuyên gia y tế cho rằng nguy cơ dịch tại nước ta vẫn còn hiện hữu, không thể chủ quan.

216 bệnh nhân khỏi bệnh

Bộ Y tế chiều 21-4 cho biết sau ca thứ 268 được công bố vào sáng 16-4, đến nay đã bước sang ngày thứ 6 Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, Việt Nam là một trong 3 quốc gia có trên 200 người mắc Covid-19 mà không có trường hợp tử vong.

Cả nước đã có tổng cộng 216/268 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh (chiếm 81% tổng số bệnh nhân). Hiện còn 52 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại 9 cơ sở y tế, trong đó 12 ca đã có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 và 8 ca có xét nghiệm 2 lần âm tính. Riêng tại TP HCM đến nay có 52/54 trường hợp đã khỏi bệnh.

Thống kê cho thấy từ ngày 15 đến 21-4 (tuần thứ 3 thực hiện cách ly xã hội), cả nước chỉ ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc mới, trong khi 47 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Điều đó cho thấy tình hình dịch hiện nay tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt. Dù vậy, các chuyên gia y tế cho rằng dịch Covid-19 rất khó dự đoán, không thể khẳng định sự lây lan trong cộng đồng đã hết.

Tại cuộc họp mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận tình hình dịch bệnh có chuyển biến tốt hơn, cần phải nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội từng bước nhưng phải có kiểm soát đúng mức để không có tình trạng chủ quan, coi thường mà dịch bệnh có thể quay lại. Do đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện các chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ hôm 15-4 cho đến khi có chỉ đạo mới (dự kiến sẽ được đưa ra trong cuộc họp hôm nay, 22-4). “Việc thực hiện biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 là đúng đắn, là giải pháp quan trọng trong ngăn ngừa dịch bệnh thời gian qua nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề cấp bách. Các biện pháp như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung đông người khi không thật sự cần thiết, rửa tay thường xuyên… vẫn phải tiếp tục thực hiện” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Sống chung an toàn với Covid-19 - Ảnh 1.

Học sinh tỉnh Cà Mau đi học trở lại từ ngày 20-4Ảnh: VÂN DU

Có thể vẫn còn nguồn bệnh trong cộng đồng

Trước những diễn biến theo xu hướng tốt của tình hình dịch bệnh, một số địa phương đã cho học sinh đi học trở lại như Cà Mau, Thái Bình, Thanh Hóa. Nhiều địa phương khác cũng đã có kế hoạch cho học sinh đi học trở lại. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết bên cạnh hướng dẫn đã được ban hành trước đây về đi học an toàn, trường lớp an toàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với ngành y tế để bổ sung các biện pháp mới như đeo khẩu trang khi đi học, trong lớp học; chia nhỏ các lớp, học theo ca, bảo đảm khoảng cách an toàn cho học sinh trong lớp. Bộ cũng có hướng dẫn khung về chương trình, năm học để các địa phương có căn cứ triển khai, kết hợp học tại lớp và trực tuyến.

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho rằng nước ta vẫn có thể có ca bệnh xâm nhập, ca bệnh trong cộng đồng. Dịch bệnh trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp (tăng nhanh số ca mắc và tử vong) và kéo dài. Nếu Việt Nam không quản lý 100% các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt là những người nhập cảnh qua đường mòn, lối mở thì vẫn có thể có ca bệnh xâm nhập. “Ngoài ra, nhiều trường hợp bệnh không có triệu chứng hoặc rất nhẹ, không vào bệnh viện. Như vậy vẫn có thể tồn tại ca bệnh ở cộng đồng, người này lại tiếp xúc người kia làm lây lan dịch bệnh thành ổ dịch nhỏ” – ông Trần Đắc Phu cảnh báo.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng chống dịch và hướng dẫn của ngành y tế, không nên chủ quan, lơ là để tránh tình trạng dịch bệnh có thể lây lan trong cộng đồng. Người dân cần tuân thủ hướng dẫn phòng chống dịch ở những nơi thuộc nhóm nguy cơ thấp, người dân vẫn cần đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc nơi đông người, rửa tay sát khuẩn thường xuyên. TP Hà Nội khuyến khích các trường hợp mắc bệnh đã được xuất viện về nhà nên cách ly trong 30 ngày cho an toàn… 

WHO ca ngợi hiệu quả chống Covid-19 của Việt Nam

Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Takeshi Kasai hôm 21-4 khẳng định Việt Nam đang kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 nhờ sự lãnh đạo quyết liệt của chính phủ và sự hợp tác tốt của người dân. “Việt Nam đã cho thấy khả năng lãnh đạo mạnh mẽ của chính phủ trong công tác triển khai các biện pháp phòng chống đại dịch” – ông Kasai khẳng định.

Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam được quốc tế ca ngợi về cuộc chiến chống Covid-19. Theo một số hãng tin quốc tế, Việt Nam không những kiểm soát tốt tình hình trong nước mà còn hỗ trợ trang – thiết bị y tế cho Mỹ, châu Âu và Đông Nam Á… Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ 650.000 khẩu trang cho các nước Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Anh và Thụy Điển, cùng 390.000 khẩu trang cho Campuchia và 340.000 khẩu trang cho Lào…

Bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu

Ông Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Á, cho biết Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh đã cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho bộ sản phẩm xét nghiệm Covid-19 do Bộ Khoa học và Công nghệ giao Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất.

Sau khi được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp phép, bộ sản phẩm này đã được một đối tác đặt mua độc quyền để phân phối tại Anh, Ấn Độ, Mexico, Mỹ và một số quốc gia châu Âu. Trước đó, vào tháng 3-2020, có 20 quốc gia đã đàm phán mua bộ sinh phẩm này.