MỹCông ty khởi nghiệp Biobot có kế hoạch thu thập mẫu chất thải từ hệ thống thoát nước trên khắp nước Mỹ để lập bản đồ lây lan của virus.

Ý tưởng được đưa ra sau khi các nghiên cứu mới cho thấy nCoV có thể lây truyền qua đường phân. Theo đó, virus có trong chất thải của người nhiễm bệnh có thể chảy qua nhà vệ sinh vào hệ thống thoát nước công cộng. Startup Biobot, do các chuyên gia từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) thành lập, muốn kiểm tra mẫu nước thải này để tìm virus, sau đó sử dụng dữ liệu để lập bản đồ nCoV khi chúng lây lan sang khu vực mới.

Virus corona có thể theo chất thải đi vào hệ thống thoát nước công cộng. Ảnh: Popular Mechanics.

Virus corona có thể theo chất thải đi vào hệ thống thoát nước công cộng. Ảnh: Popular Mechanics.

Bản đồ sẽ cho phép các nhà chức trách nắm bắt phạm vi của các ổ dịch nhanh hơn vì không cần chờ kết quả xét nghiệm của bệnh nhân, giúp giảm sự phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm bằng kit truyền thống.

“Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể thải virus ra môi trường trước khi xuất hiện triệu chứng. Do đó, nước thải có thể cung cấp dấu hiệu sớm về sự lây lan của virus”, Mariana Matus, đồng sáng lập Biobot viết trong một bài đăng trên blog.

Biobot ban đầu sử dụng chuyên môn của họ theo dõi “cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau opioid” ở Mỹ bằng cách đo các phân tử opioid được tìm thấy trong nước thải. Khi Covid-19 bùng phát mạnh, công ty đã nhanh chóng chuyển trọng tâm sang nghiên cứu virus.

Các mẫu nước thải sẽ được phân tích tại phòng thí nghiệm của Biobot. Ảnh: AFP.

Các mẫu nước thải sẽ được phân tích tại phòng thí nghiệm của Biobot. Ảnh: AFP.

Biobot có kế hoạch gửi các bộ dụng cụ lấy mẫu đến các cơ sở xử lý nước thải. Các mẫu (thu thập trong 24 giờ) sẽ được gửi trở lại phòng thí nghiệm của công ty – nơi các nhà sinh vật học, dịch tễ học, khoa học dữ liệu, quy hoạch đô thị và kỹ sư cùng làm việc để lập bản đồ lây lan virus. Dữ liệu cuối cùng sẽ được chia sẻ với chính quyền địa phương hoặc các tổ chức liên quan để hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Biobot đang kêu gọi các tổ chức chính phủ, cơ sở xử lý nước thải và cộng đồng tham gia vào dự án của họ bằng cách điền vào biểu mẫu trên trang web công ty.

Đoàn Dương (Theo Popular Mechanics)