Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội chiều 23-3, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết thực hiện chỉ đạo của TP, Công an TP Hà Nội đã rà soát người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7-3 đến nay nhưng chưa được cách ly.

Cụ thể, Công an TP đã rà soát được 3.869 trường hợp, bao gồm 1.822 người nước ngoài, 2.383 người Việt Nam. Trong đó, số người có biểu hiện ho, sốt đưa vào các bệnh viện là 64 người; số người cách ly tại nhà, tại cộng đồng là 2.779 người; số người được xác định dương tính với Covid-19 là 4 người.

Tạm dừng thăm gặp, chuyển trại phạm nhân để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội

3 ngày qua, Công an TP cũng tổ chức các chốt bảo vệ tại khu cách ly mới thành lập của TP. Công an TP cũng xử lý 60 trường hợp đăng tin bài sai sự thật trên mạng xã hội về dịch bệnh Covid-19.

Cũng theo lãnh đạo Công an TP Hà Nội, để chủ động phòng dịch bệnh, Công an TP đã thông báo với các người nhà can phạm, phạm nhân tạm dừng thăm nuôi và đề xuất Bộ Công an tạm dừng chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trừ trường hợp đặc biệt cần thiết.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã biểu dương Công an TP Hà Nội đã chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ông Chung cũng cho hay hiện trên địa bàn Hà Nội có 39 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 30 trường hợp phát hiện trên các chuyến bay, 9 trường hợp lây nhiễm chéo.hầu hết các ca ghi nhận đến thời điểm này đều là người từ nước ngoài về.

Đến nay TP đã bố trí 15 khu cách ly (9 khu của quân đội, 1 khu của Bệnh viện Công an TP và 5 khu dân sự) với 14.629 chỗ. Trong đó, Bệnh viện Công an TP có 88 chỗ ở dành cho cách ly, khách sạn Hòa Bình (quận Hoàn Kiếm) có 80 chỗ ở dành cho người nước ngoài.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đã xuất hiện các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng và trong cơ sở y tế nên trong thời gian tới nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn. Dự báo, sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều ca mới và diễn biến dịch sẽ phức tạp hơn đòi hỏi công tác phòng chống dịch phải quyết liệt hơn trước.

TP đã điều tra, giám sát, xác minh 650 người tiếp xúc ca bệnh (F1), trong đó có 129 trường hợp có tiền sử dịch tễ tiếp xúc với khách nước ngoài dương tính với Covid -19. Đã lấy mẫu và cách ly 641 trường hợp (9 trường hợp đã ra nước ngoài hoặc về tỉnh khác, đã được phối hợp thông báo thông tin). Kết quả, có 623 trường hợp âm tính, 18 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.