Tạm ngưng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới, hợp đồng đã ký sẽ xem xét cụ thể - Ảnh 1.

Lúa ở ĐBSCL đang thu hoạch rộ cần đầu ra để tiêu thụ hết sản lượng cho bà con nông dân – Ảnh: TRẦN MẠNH

Ngày 25-5, Văn phóng chính phủ gửi thông báo tới các bộ ngành liên quan về ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề ngưng hay tiếp tục cho xuất khẩu gạo mà Bộ Tài chính và Công thương đề xuất trong hai ngày 23 và 24-3.

Theo đó, Thủ tướng giao cho Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với các địa phương và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ chốt. Đoàn sẽ rà soát, kiểm tra, đánh giá về nguồn cung cấp thóc gạo, tình hình xuất khẩu gạo và dự trữ lưu thông, tình hình thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo. 

Trên cơ sở đó báo cáo Thủ tướng chính phủ xem xét, quyết định việc điều chỉnh hoạt động xuất khẩu gạo theo đúng quy định của Luật quản lý ngoại thương, Nghị định 107 về kinh doanh xuất khẩu gạo và các quy định có liên quan trước ngày 28-3-2020.

Trong khi chờ báo cáo, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới. Đối với các hợp đồng đã ký theo đúng quy định của pháp luật sẽ được xử lý cụ thể sau khi Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công thương báo cáo.

Cũng trong thông báo này, Thủ tướng chính phủ yêu cầu Bộ Công thương và các bộ, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu vừa qua.

Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm đảm bảo cung ứng gạo cho nhân dân trong nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh hiện nay.

Trước đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ký văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị tạm dừng thực hiện thông báo 121/TB-VPCP ngày 23-2 theo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 do Thủ tướng chủ trì ngày 23-3.

Trong văn bản này, Bộ Công thương đề nghị tạm dừng thực hiện việc tạm dừng xuất khẩu gạo theo quyết định nói trên của Thủ tướng, tiếp tục cho mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo bình thường sau khi tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp.

Việc tạm dừng cũng là để có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như lượng tồn kho thực tế ở các doanh nghiệp.

Trong khi đó ngày 25-3, Bộ NN&PTNT cũng có báo cáo gửi Thủ tướng cho biết dự kiến kế hoạch sản xuất lúa năm 2020 đạt 43,5 triệu tấn thóc. Theo dự báo, nhu cầu tiêu thụ thóc trong nước là 29,96 triệu tấn. Sản lượng gạo xuất khẩu năm 2020 từ 6,5 – 6,7 triệu tấn gạo (tương đương 13 – 13,4 triệu tấn thóc).