Tận dụng thời gian vàng để phòng dịch - Ảnh 1.

Chốt trực cách ly trên tuyến đường Hoàng Văn Thụ, phường Đức Thắng, TP Phan Thiết, Bình Thuận – Ảnh: A LỘC

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều 13-3.

Chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock-out chúng ta!

Thủ tướng nêu rõ: Chúng ta đã tập trung chỉ đạo chống dịch COVID-19 đạt kết quả tốt trong phạm vi quốc gia, được người dân và quốc tế đánh giá cao, tạo niềm tin mạnh mẽ trong toàn xã hội. Tuy nhiên, kể từ khi ca bệnh COVID-19 thứ 17 xuất hiện, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch và diễn biến dịch tại Việt Nam thay đổi nhanh. Đến nay có 47 ca nhiễm, trong đó 16 ca khỏi hoàn toàn, ra viện. Trong những ngày tới, số ca nhiễm có thể tăng lên.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam có đủ năng lực, nguồn lực, ý chí và kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh. Chính phủ luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất và chấp nhận hi sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt, ngắn hạn. Chính phủ nỗ lực đặt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội, giữ ổn định xã hội, không để thất nghiệp xảy ra.

Tiếp tục nhấn mạnh phương châm hành động khó khăn gấp đôi thì cần phải cố gắng gấp ba, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp chống dịch: cần phản ứng nhanh và có hiệu quả, hành động kịp thời, bình tĩnh và đúng đắn, đặc biệt, các cấp, các ngành và toàn dân không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan, thiếu kiểm soát. 

“Chúng ta phải đưa ra mục tiêu và cam kết đẩy lùi dịch bệnh và làm mọi việc để người dân yên tâm, an toàn. Vì thế, chúng ta đã có kịch bản cụ thể và nâng tầm kịch bản lên, sát với thực tế, kể cả việc bảo đảm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong mọi tình huống”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nêu rõ: Nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock-out chúng ta. Nếu chúng ta không kịp thời, không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân, lũy thừa. Vì vậy, phải tìm mọi biện pháp hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm. 

Phải khoanh vùng dịch bệnh, khử trùng đúng quy trình khẩn cấp, kịp thời. Mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là pháo đài phòng chống dịch. Phải tuyên truyền đến từng người dân hiểu được phương pháp phòng chống cho cá nhân, cho gia đình và cộng đồng một cách tốt nhất.

Thủ tướng yêu cầu sử dụng công nghệ trong phòng chống dịch bệnh như trong dạy học, ứng dụng khoa học – công nghệ trong tìm nguồn lây nhiễm vào Việt Nam… 

Phải tập trung bác sĩ giỏi, phương tiện đầy đủ để chữa trị cho người dương tính với COVID-19 nhằm hạn chế tối đa nguy cơ tử vong có thể xảy ra. Những nơi tập trung đông người như siêu thị, phương tiện vận tải, giao thông công cộng… thì phải đeo khẩu trang.

Tận dụng thời gian vàng để phòng dịch - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng cách ly một phần khu vực ngõ 165 Cầu Giấy, Hà Nội, nơi ca nhiễm COVID-19 thứ 39 sinh sống – Ảnh: NAM TRẦN

Chờ công bố sẽ mất thêm 7 – 8 tiếng

Trưa cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã chủ trì phiên họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 khi ghi nhận trường hợp nữ tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines dương tính với COVID-19 trong lần đầu xét nghiệm. 

Ông Chung cho biết trường hợp tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines trên chuyến bay VN0054 bay từ London (Anh) ngày 8-3, hạ cánh xuống Nội Bài sáng 9-3, đến nay đã xác định tiếp viên này dương tính.

Ông Chung cho biết nữ tiếp viên hàng không là trường hợp thứ 45, đã dương tính trong lần xét nghiệm đầu, nhưng chưa được công bố (vào sáng 13-3). 

“Vấn đề là dịch tễ trung ương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 trung ương công bố lúc nào. Còn tôi đề nghị không chờ công bố, khi dịch tễ Hà Nội xác định dương tính là phải hành động như một ca bệnh dương tính. Tôi xin nói nếu chờ trung ương công bố sẽ mất thêm 7 – 8 tiếng, mất thời cơ có thể giảm nguy cơ cho rất nhiều người”, ông Chung nêu.

Cũng từ trường hợp nữ tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines dương tính lần 1 với COVID-19, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố ngay khi xét nghiệm cho kết quả dương tính, phải thông báo ngay cho các quận huyện để triển khai các biện pháp rà soát, làm rõ mọi trường hợp tiếp xúc, thực hiện phòng ngừa từ sớm ngay.

“Về nguyên tắc là xét nghiệm chéo để đối chứng, nhưng không chờ kết quả thông báo xét nghiệm lần 2 của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, không chờ công bố. Chỉ cần khi đã xác định dương tính lần 1, phải vận hành hoạt động theo cơ chế như một người bệnh, không chờ trung ương thông báo”, ông Chung quán triệt.

Tận dụng thời gian vàng để phòng dịch - Ảnh 3.

Hành động sớm, tận dụng được lợi thế

Vừa qua, ông Chung cho biết qua rà soát đã phải thực hiện các biện pháp cách ly với 2.175 người. Vì vậy, nếu hành động chậm, ông Chung cho rằng số người tiếp xúc thêm sẽ tăng theo cấp số nhân, rất khó kiểm soát.

Thực tế với trường hợp nữ tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines, ngay cuộc họp trưa

13-3, lãnh đạo các quận Long Biên, Thanh Xuân báo cáo đã vào cuộc hành động từ đêm 12-3 khi có thông tin phải rà soát liên quan đến nữ tiếp viên hàng không này. 

“Đến trưa 13-3 đã xác định được 22 trường hợp tiếp xúc gần đối với nữ tiếp viên trên. Đối với 22 trường hợp tiếp xúc gần này có 5 người tại quận Long Biên, gồm 1 lái xe và 4 tiếp viên còn lại ở những nơi khác”, lãnh đạo quận Long Biên báo cáo. 

Trong quá trình di chuyển, qua rà soát, quận Long Biên cũng báo cáo đã xác định nữ tiếp viên này đi taxi và tiếp xúc với 5 lái xe taxi, Grab. Vì vậy quận đã lập danh sách, có số điện thoại để thực hiện các biện pháp phòng dịch tiếp theo.

Ông Trần Đức Hải, giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, cũng báo cáo sau khi được giao nhiệm vụ, đã xác định chuyến bay này có 211 người gồm 195 hành khách, 16 phi hành đoàn. Trong đó tiếp viên được xác định dương tính với COVID-19 làm việc ở khoang phổ thông. 

“Trong số khách nối chuyến, đã có 7 người bay vào TP.HCM, 3 người bay vào Đà Nẵng, 1 người bay đi Huế. Nối chuyến nước ngoài có 6 khách đi Nhật, 1 khách đi Lào. Hiện còn 177 khách có thể còn ở Hà Nội, chưa tính khách xuống sân bay đi đường bộ tới các địa phương khác, sở đang cập nhật tiếp”, ông Hải báo cáo.

Tương tự, ông Nguyễn Xuân Lưu, bí thư Quận ủy kiêm chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, cho biết lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp phòng dịch tại nhà ở của tiếp viên này ở phường Khương Đình. 

“Bệnh nhân này có gia đình gồm mẹ, chồng và một con. Ngay sau khi nhận được thông tin, sáng 13-3 quận đã tổ chức cách ly với chồng tại cơ sở y tế, còn mẹ và con bệnh nhân này áp dụng biện pháp cách ly tại nhà”, ông Lưu báo cáo.