Tân Huê Viên sẽ dừng thi công Liên hoa bảo tháp trong khu công nghiệp - Ảnh 1.

Một phần tượng dược sư được đúc tại công trình Liên hoa bảo tháp – Ảnh: KHẮC TÂM

Sáng 13-11, ông Nguyễn Thanh Trong – trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng – xác nhận dự án Liên hoa bảo tháp của Công ty Tân Huê Viên đã tạm dừng thi công. “Chủ doanh nghiệp có đến gặp tôi, trình bày xin tạm dừng thi công dự án. Sau khi trao đổi, tôi thống nhất với đề xuất của doanh nghiệp”, ông Trong cho biết.

Theo ông Trong, hiện dự án này mới triển khai thi công phần móng, các cơ quan chức năng chưa có văn bản đình chỉ thi công. “Việc này do doanh nghiệp hoàn toàn tự nguyện. Chúng tôi đã chờ xin ý kiến của tỉnh và trung ương”, ông Trong nói.

Theo ông Trong, trước đó UBND tỉnh có quyết định cho Công ty Tân Huê Viên thuê trên 4ha đất trong Khu công nghiệp An Nghiệp (xã An Hiệp, huyện Châu Thành, Sóc Trăng) để mở rộng cơ sở sản xuất, triển khai dự án Liên hoa bảo tháp. Thời gian thuê 49 năm.

Sau đó, dự án Liên hoa bảo tháp được Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh thẩm định, cấp phép xây dựng.

Tháng 6-2018, Công ty Tân Huê Viên khởi công dự án Liên hoa bảo tháp. Công trình được thiết kế 3 tầng, bao gồm nơi thờ tượng Đức Phật dược sư đúc bằng đồng dát vàng cao 6,8m, kinh phí xây dựng dự kiến trên 500 tỉ đồng.

Khi công trình này khởi công, phát sinh nhiều dư luận trái chiều, đặt vấn đề có kinh doanh tâm linh hay không.

Sau đó, UBND tỉnh Sóc Trăng ra thông cáo báo chí, khẳng định dự án mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ của Công ty Tân Huê Viên đã được Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh thẩm định, cấp phép xây dựng theo quy định hiện hành, đồng thời nhấn mạnh không phải lập thủ tục xin phép khi đặt tượng dược sư.

Tuy nhiên mới đây, Ban Tôn giáo Chính phủ có văn bản gửi Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Sóc Trăng, nhấn mạnh trong văn bản số 181 của Ban Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng, nêu việc dựng tượng dược sư nhằm mục đích cầu chúc sức khỏe, bình an cho du khách là thể hiện niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo, là sinh hoạt tôn giáo…

“Tượng dược sư được đúc bằng đồng mạ vàng đặt trong công trình Liên hoa bảo tháp như văn bản của Ban Tôn giáo tỉnh đề cập được xác định là công trình tôn giáo”, văn bản nêu.

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, hiện hạng mục xây dựng Liên hoa bảo tháp bên trong đặt tượng dược sư chưa đi vào hoạt động và chưa thể hiện sinh hoạt tôn giáo của người dân, du khách khi đến khu dịch vụ du lịch của Công ty Tân Huê Viên.

Để thực hiện theo quy định pháp luật, Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Sóc Trăng cần hướng dẫn chủ sở hữu khu du lịch này cam kết không tổ chức hoạt động tôn giáo tập trung, không biến nơi đây thành địa điểm sinh hoạt tôn giáo, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về tôn giáo của địa phương.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, phần đất Công ty Tân Huê Viên thuê nằm liền kề với khu sản xuất của doanh nghiệp này trước đây. Do vậy khi mở rộng đã “liên thông” đến cổng chính của Khu công nghiệp An Nghiệp nên được coi có vị trí đắc địa.