Tân Phó chủ tịch tài chính VFF Lê Văn Thành: Tôi có thể kiếm gấp đôi tiền cho VFF - Ảnh 1.

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải trao hoa cho tân Phó chủ tịch tài chính Lê Văn Thành (phải) – Ảnh: NAM KHÁNH

Ngày 21-11, đại hội thường niên VFF năm 2020 đã diễn ra tại Hà Nội. Ông Lê Văn Thành (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần thể thao Động Lực) đã đánh bại hai ứng viên còn lại để trúng cử chức danh phó chủ tịch tài chính VFF.

Tập trung vào bán vé và bản quyền truyền hình

Tại đại hội, có ba ứng viên tham gia tranh cử chức danh phó chủ tịch tài chính VFF là các ông: Phạm Thanh Hùng (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Khai thác khoáng sản vàng Hà Giang), Lê Văn Thành (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần thể thao Động Lực), Trần Văn Liêng (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Ca cao Việt Nam).

Có 71 đơn vị tổ chức thành viên của VFF được tham gia bỏ phiếu tại đại hội. Kết quả kiểm phiếu cho thấy có 67 phiếu hợp lệ, 4 phiếu không hợp lệ. Ông Lê Văn Thành được 35 phiếu, ông Phạm Thanh Hùng được 28 phiếu, ông Trần Văn Liêng được 4 phiếu. Với kết quả này, ông Thành đã được 52,24% số phiếu ủng hộ và đắc cử chức danh phó chủ tịch tài chính VFF khóa 8 (2018-2022).

Phát biểu bên hành lang hội nghị sau khi trúng cử, ông Lê Văn Thành nói: “Mục tiêu của tôi là tập trung vào công tác bán vé và bản quyền truyền hình bóng đá để tăng nguồn thu cho VFF. Hai mảng này còn trống, chưa khai thác triệt để, nếu các vấn đề tôi đưa ra được thực hiện đúng kế hoạch, mỗi năm có thể mang về nguồn thu gấp 2-3 lần hiện tại cho VFF. Người làm tài trợ là bán các sản phẩm của bóng đá, không phải xin tài trợ thì mới chuyên nghiệp và lâu dài”.

VFF vẫn cân đối được thu chi

Nguồn thu của VFF trong năm 2019 là 240 tỉ đồng. Mục tiêu đề ra trong năm 2020 là thu 256 tỉ đồng. Tuy nhiên vì dịch COVID-19, nguồn thu từ công tác tài trợ đã sụt giảm 25%.

Dù nguồn tài trợ giảm nhưng theo ông Cao Văn Chóng – phó chủ tịch truyền thông VFF, vì dịch bệnh nên các đội tuyển quốc gia không được tập trung, đi thi đấu quốc tế, do vậy VFF vẫn cân đối được thu chi trong năm 2020. Được biết, tổng nguồn thu của VFF trong năm 2020 là 205 tỉ đồng, số tiền đã chi là 145 tỉ đồng, còn dư 60 tỉ đồng. Mục tiêu đề ra trong năm 2021 là thu về 259 tỉ đồng, số chi ra là 291 tỉ đồng (âm 32 tỉ đồng).

Mục tiêu quan trọng của bóng đá VN trong năm 2021 là cải thiện nguồn thu. Về thành tích thi đấu, đội tuyển U22 và đội tuyển quốc gia nữ đặt mục tiêu bảo vệ HCV SEA Games 31. Đội U22 phải vượt qua vòng loại U23 châu Á năm 2022. Với đội tuyển quốc gia, mục tiêu phải bảo vệ HCV AFF Cup và lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Khi nào mới công khai, minh bạch?

Đại hội thường niên VFF ngày 21-11 tiếp tục “cấm cửa” báo chí. Chưa hết, cuộc họp báo sau khi đại hội kết thúc cũng không có sự góp mặt của người được truyền thông chờ đợi nhất: tân phó chủ tịch tài chính Lê Văn Thành.

Đây không phải lần đầu tiên VFF không cho truyền thông tham dự các sự kiện của bóng đá VN. Hầu như toàn bộ các sự kiện như: đại hội nhiệm kỳ, đại hội thường niên, hội nghị tổng kết mùa giải… trong vài năm gần đây báo chí đều không được dự. Kết thúc cuộc họp, VFF hay VPF vội vàng họp báo để thông báo vắn tắt về nội dung đã diễn ra. Trong khi đó, những diễn biến quan trọng nhất của các cuộc họp thì báo chí không được mắt thấy, tai nghe.

Sự “tiến bộ” này của VFF, VPF mới chỉ xảy ra khoảng 2-3 năm gần đây. Trước đó hầu như tất cả các sự kiện này đều có sự tham dự của truyền thông. Vì thế nhiều phát biểu như “trái phá” của “bầu” Kiên – ông chủ CLB bóng đá Hà Nội ACB một thời, ông Trần Mạnh Hùng (chủ tịch CLB Hải Phòng)… mới được truyền thông đưa đến người hâm mộ. Sau những ý kiến gai góc đó, bóng đá VN đã có rất nhiều thay đổi, biến chuyển theo hướng tích cực mà sự ra đời của Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) là bằng chứng.

Với các cuộc bầu cử, nhu cầu được bày tỏ quan điểm, cương lĩnh vận động tranh cử là việc rất chính đáng của các ứng viên. Điều này không chỉ giúp các ứng viên mà còn giúp người cầm lá phiếu có đủ thông tin để bỏ phiếu cho người xứng đáng. Nhưng trong suốt 2 năm qua, nhiều ứng viên tham gia tranh cử các vị trí chủ chốt của VFF muốn được tranh cử công khai nhưng đã không được VFF chấp nhận dù chỉ là nhu cầu được nói 3-5 phút.

Trò chuyện với Tuổi Trẻ khi ra về sau 2 lần bại trận, ứng viên Trần Văn Liêng (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Ca cao Việt Nam) cho biết do không được mời lên sân khấu nên có khi người tham gia bỏ phiếu tại đại hội cũng không biết mặt ông. Câu chuyện của ông Liêng nghe vừa buồn vừa chua xót.

Nói đâu xa, ngay tại các kỳ họp Quốc hội, các phiên họp và đặc biệt là phiên chất vấn của đại biểu với bộ trưởng, Thủ tướng vẫn được truyền hình trực tiếp. Những vấn đề quốc kế dân sinh, an ninh chính trị quan trọng của đất nước còn được công khai, minh bạch đến vậy thì vì sao một tổ chức xã hội nghề nghiệp về bóng đá như VFF lại e sợ minh bạch thông tin đến vậy.

Ông Cao Văn Chóng – phó chủ tịch truyền thông VFF – cho biết đã tiếp nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi của truyền thông về vấn đề này. Ông Chóng cũng thừa nhận trước đây nhiều cuộc họp của VFF, VPF đều mở cửa cho truyền thông đến dự. Thế nhưng quyền quyết định việc này là do ban chấp hành VFF chứ không phải của cá nhân nào.

Phải chăng ban chấp hành VFF nhiệm kỳ 8 là những người thiếu dũng cảm để đối mặt với các vấn đề thực tại của bóng đá VN?

KHƯƠNG XUÂN

Ông Lê Văn Thành đắc cử phó chủ tịch tài chính VFF Ông Lê Văn Thành đắc cử phó chủ tịch tài chính VFF

TTO – Ông Lê Văn Thành (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần thể thao Động Lực) đã đánh bại hai ứng viên còn lại để trúng cử chức danh phó chủ tịch tài chính Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).