Tàu khách dừng hoạt động song tàu hàng quốc tế Việt Nam – Trung Quốc vẫn vận hành.

Theo quyết định của Bộ Giao thông Vận tải ngày 4/2, các đoàn tàu khách quốc tế chiều Nam Ninh – Hà Nội T8701/MR2 sẽ tạm dừng khai thác từ 18h05 hôm nay; đoàn tàu chiều Hà Nội đi Nam Ninh số hiệu MR1/T8702 tạm dừng khai thác từ 21h20 ngày mai (5/2).

Tuy nhiên, ngành đường sắt được tiếp tục khai thác với các đoàn tàu hàng quốc tế qua cửa khẩu đường sắt Lào Cai và Đồng Đăng. Hiện hàng ngày có trung bình 2 đến 3 chuyến tàu hàng lưu thông qua cửu khẩu Lào Cai; tàu hàng qua cửa khẩu Đồng Đăng ít hơn. 

Cục Đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam được Bộ Giao thông Vận tải giao áp dụng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua đường sắt; phối hợp với lực lượng chức năng tại cửa khẩu kiểm tra, giám sát, ngăn chặn dịch cho các nhân viên trên tàu hàng chạy giữa các ga Đồng Đăng (Việt Nam) – Bằng Tường (Trung Quốc), Lào Cai (Việt Nam) – Sơn Yêu (Trung Quốc). 

Hành khách trên chuyến tàu liên vận từ Hà Nội đi Nam Ninh tối 3/2. Ảnh: Giang Huy.

Hành khách trên chuyến tàu liên vận từ Hà Nội đi Nam Ninh tối 3/2. Ảnh: Giang Huy.

Theo bà Phùng Thị Lý Hà, Phó tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, đơn vị sẽ hoàn lại 100% tiền vé cho hành khách đã mua trước vé trên các chuyến tàu khách không mất phí trả vé trong vòng 30 ngày.

Bà Hà khuyến cáo, hành khách quốc tịch Việt Nam nếu tiếp tục sang Trung Quốc trên tàu MR1 trong tối 4/2, biên phòng Trung Quốc sẽ cách ly ngay tại cửa khẩu trong tối thiểu 14 ngày để đảm bảo không lây lan nCoV.

Đôi tàu khách liên vận quốc tế MR1/2 Gia Lâm – Nam Ninh chạy hàng ngày, khởi hành tại ga Gia Lâm lúc 21h20 (giờ Hà Nội) và đến Nam Ninh (Trung Quốc) lúc 10h sáng hôm sau. 

Vào thứ ba và thứ sáu hàng tuần, đoàn tàu này được nối thêm toa dành riêng cho hành khách đến Bắc Kinh. Khi đến ga Nam Ninh, toa khách được nối với tàu khách của Trung Quốc để chạy đến ga Bắc Kinh lúc 9h48 (giờ Bắc Kinh) ngày hôm sau.