Một thành viên của đoàn thám hiểm quốc tế được phát hiện nhiễm nCoV ngay trước chuyến bay tới tàu nghiên cứu trên biển.

Tàu phá băng Polarstern trên vùng biển gần cực Bắc. Ảnh: Live Science.

Tàu phá băng Polarstern trên vùng biển gần cực Bắc. Ảnh: Live Science.

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tới một trong những chuyến thám hiểm khoa học ở nơi xa xôi nhất hành tinh, tàu nghiên cứu Polarstern chở hàng trăm nhà nghiên cứu đang lênh đênh trên biển băng gần cực Bắc.

Một số nhà khoa học di chuyển bằng máy bay hạ cánh đường băng gần tàu. Nhưng thí nghiệm khoa học dự kiến tiến hành trong tháng này, sử dụng một máy bay đo đạc khí quyển quanh tàu, phải tạm hoãn sau khi thành viên nhóm nghiên cứu dương tính với nCoV.

“Một thành viên trong đội bay bằng máy bay nghiên cứu của chúng tôi xét nghiệm dương tính với virus cuối tuần trước”, trưởng đoàn thám hiểm Marcus Rex, chuyên gia ở Viện Alfred Wegener của Đức, đơn vị vận hành tàu Polarstern, xác nhận.

Thành viên này có kết quả dương tính trước khi tham gia chuyến thám hiểm, do đó không di chuyển tới tàu nghiên cứu. Người đàn ông và 20 thành viên khác trong đội bay đang cách ly ở nhà tại Đức.

Thí nghiệm bằng máy bay để đo mật độ khí gas trong khí quyển Bắc Cực sẽ hoãn tới khi hết thời gian cách ly. Nhưng bộ phận còn lại của dự án thám hiểm mang tên Đài quan sát liên ngành nghiên cứu khí hậu Bắc Cực (MOSAiC) không bị ảnh hưởng.

Các thành viên đoàn thám hiểm sắp gia nhập tàu Polarstern gần cực Bắc sẽ được xét nghiệm hai lần, một lần trước khi rời khỏi đất nước của họ và lần nữa tại Svalbard, quần đảo thuộc Na Uy ở Vòng cực Bắc, điểm khởi hành cuối cùng tới tàu. Thành viên đoàn được phát hiện dương tính với nCoV trong lượt thử đầu tiên hôm 5/3 ở trụ sở của Viện Alfred Wegener ở Bremerhaven, Đức. Theo Rex, hệ thống xét nghiệm hai lần đã ngăn thành công virus xâm nhập vào đoàn thám hiểm.

Nếu nCoV xuất hiện trên Polarstern, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Hơn 600 người từ 20 quốc gia gồm Mỹ, Canada, Đức, Trung Quốc và Anh đang tham gia vào các giai đoạn khác nhau của dự án. Dự kiến tàu phá băng Polarstern sẽ lênh đênh trên biển quanh cực Bắc trong suốt mùa đông. Theo Lynne Talley, nhà hải dương học ở Viện Scripps tại La Jolla, California, nếu một người nhiễm nCoV lên tàu, người đó có thể lây virus cho cả tàu. Đoàn thám hiểm đã thực hiện một số biện pháp để ngăn dịch bệnh lây lan như đặt trạm cách ly trên tàu Polarstern.

Dự án thám hiểm MOSAiC diễn ra sau nhiều năm lên kế hoạch với chi phí hơn 130 triệu USD. Tàu Polarstern khởi hành từ Bremerhaven hồi tháng 9 và bị băng trên biển bao quanh trong vài tuần sau đó. Tàu sẽ tiếp tục lênh đênh giữa biển băng cho tới mùa hè Bắc Cực. Từ giờ tới lúc đó, các nhà khoa học trên tàu và ở các trại gần đó sẽ tiến hành thí nghiệm để tìm hiểu thêm về các nguồn năng lượng, sự hình thành và gây mưa của mây Bắc Cực, tác động chuyển hóa nhiệt giữa  khí quyển, băng và đại dương.

An Khang (Theo Live Science)