Quảng Ninh cấm xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái khiến vịnh Hạ Long vắng khách Trung Quốc tham quan.

Ngày 31/1, thời tiết nắng đẹp nhưng Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu vắng khách du lịch tham quan vịnh Hạ Long. Đoạn đường hơn 2 km từ quốc lộ 18A đi vào cảng không chen chúc xe chở khách như trước đây. 

Bên trong nhà ga chỉ có vài du khách ngồi nghỉ ngơi. Thỉnh thoảng mới có một vài đoàn khách đến, chủ yếu là khách nội địa; khách Hàn Quốc, châu Âu và nhất là khách Trung Quốc vắng bóng.  

“Trước thông tin về dịch nCoV, mấy ngày hôm nay khách tham quan vịnh Hạ Long rất ít, khác hẳn những ngày Tết”, một nhân viên tại cảng nói và cho hay cán bộ, nhân viên ở đây đều đeo khẩu trang để phòng dịch bệnh.

Khu vực kiểm soát vé khách du lịch xuống tàu vắng bóng du khách. Ảnh: Minh Cương

Khu vực kiểm soát vé tham quan vịnh Hạ Long vắng bóng du khách. Ảnh: Minh Cương

Một chủ tàu thông tin thêm, ba ngày gần đây vắng khách Trung Quốc, thỉnh thoảng mới có một đoàn khách đi theo đường sân bay đến tham quan vịnh Hạ Long. “Thực lòng chúng tôi không muốn đón khách vì dịch chưa dập được, nếu khách đến đông thì khả năng dịch sẽ bùng phát ở đây”, vị này nói.

Hàng năm vào sau Tết, khách nội địa ít đến Hạ Long, chủ yếu là khách Trung Quốc. Một số chủ tàu cho hay, nếu tình trạng vắng khách kéo dài, họ sẽ làm đơn kiến nghị xin giảm thuế.

Sáng cùng ngày, UBND TP Móng Cái đã gửi thư trao đổi tới chính quyền nhân dân TP Đông Hưng, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) về việc tạm dừng hoạt động làm thủ tục xuất nhập cảnh, áp dụng với tất cả các trường hợp qua cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc).

Thời gian tạm dừng thủ tục xuất nhập cảnh bắt đầu từ trưa 31/1. Cơ quan chức năng sẽ căn cứ tình hình thực tế để khôi phục thủ tục này sau.

Một đoàn khách nội địa đeo khẩu trang ngồi nghỉ tại cảng. Ảnh: Minh Cương

Một đoàn khách nội địa đeo khẩu trang ngồi nghỉ tại cảng. Ảnh: Minh Cương

Trước đó ngày 30/1, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở Du lịch theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, yêu cầu các công ty du lịch hủy tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách tới tỉnh, thành đang có dịch, có người mắc bệnh và không tổ chức đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Quảng Ninh.

Tỉnh này cũng tạm dừng các hoạt động đón khách du lịch trong ngày vào thành phố Móng Cái; tạm dừng hoạt động xe du lịch tự lái từ Trung Quốc đến Hạ Long; quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển khách Trung Quốc đang ở Quảng Ninh.