'Tây Lương nữ quốc Nằm dưới chân dãy Himalaya, giáp ranh với tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam, hồ Lugu đẹp như tranh vẽ là nơi ở của người Mosuo, bộ tộc duy nhất tại Trung Quốc còn theo chế độ mẫu hệ. Ảnh: KimRs/Shutterstock.

“>

Nằm dưới chân dãy Himalaya, giáp ranh với tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam, hồ Lugu đẹp như tranh vẽ là nơi ở của người Mosuo, bộ tộc duy nhất tại Trung Quốc còn theo chế độ mẫu hệ. Ảnh: KimRs/Shutterstock.

'Tây Lương nữ quốc

Một trong những truyền thống văn hóa của họ là zouhun, một truyền thống cho phép trai gái tự do tìm hiểu và có những cuộc tình một đêm. Sau lễ kỷ niệm tuổi trưởng thành, các cô gái có thể mời đàn ông đến “phòng hoa” của mình. Mũ của người được mời sẽ treo trên tay nắm cửa, để thông báo những người đàn ông khác không được vào. Ban ngày, họ sẽ trở về nhà riêng. Ảnh: Karolin Kluppe.

'Tây Lương nữ quốc

Người Mosuo không cần kết hôn, những đứa con sẽ mang họ mẹ và sống cùng gia đình nhà ngoại. Đàn ông trong gia đình không cần chịu trách nhiệm với con cái của họ mà chăm sóc những đứa trẻ của chị, em gái. Ảnh: Christopher Cherry.

Những người không có con hoặc chỉ có con trai sẽ nhận nuôi những bé gái, chủ yếu là cháu của họ, để có người thừa kế. Ảnh: Luo Yang.

Phụ nữ ở độ tuổi 30 – 40 bắt đầu kết hôn, chung sống và cùng nhau chăm sóc những đứa trẻ. Một số nam giới trong cộng đồng thì kết hôn với phụ nữ ở vùng khác và rời đi. Ảnh: Fabio Nodari/Shuttersock.

'Tây Lương nữ quốc

Truyền thống văn hóa của người Mosuo dần thay đổi, kể từ khi khách du lịch đến đây vào những năm 1990 và mang theo những sân bay, đường nhựa. Các hộ gia đình xây dựng nhà nghỉ cho du khách đã trở nên giàu có. Chế độ mẫu hệ còn tồn tại của họ khiến nhiều du khách liên tưởng tới “Tây Lương nữ nhi quốc” trong Tây Du Ký. Ảnh: Becauz Gao/Shutterstock.

Hồ Lugu cách trung tâm thành phố Lệ Giang khoảng 300 km và phương tiện di chuyển chính là xe buýt và xe khách. Nơi thuận tiện nhất để bắt xe buýt là cổng Nam và cổng Bắc ở trấn cổ Lệ Giang. 

Ngoài ra, du khách có thể đi xe lửa từ ga hành khách Lệ Giang. Ở đây có 2 chuyến tàu khởi hành lúc 9 và 10 giờ mỗi sáng. Giá vé tàu là 74 nhân dân tệ (khoảng 250.000 đồng).

Lan Hương (Theo BBC, Guardian)