Du học sinh Việt: nơi âm thầm, nơi đón tết hoành tráng - Ảnh 1.

Gần 100 du học sinh đang theo học tại Trường Đại học Kỹ Thuật Nagaoka (NUT) đã tổ chức tiệc Tết nước ngoài

Tại thành phố Nagaoka, Nhật Bản, tối 30 tết Canh Tý, gần 100 du học sinh đang theo học tại Trường Đại học Kỹ Thuật Nagaoka (NUT) đã tổ chức tiệc Tết nước ngoài cho các du học sinh cũng như người thân. Người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ thường cố gắng để cùng nhau tổ chức những hoạt động mang đậm hương vị tết cổ truyền của dân tộc. 

“Hội sinh viên Việt Nam tại Nagaoka đã đón Tết nguyên đán bằng một bữa tiệc với các món ăn Việt Nam như bánh chưng tự gói, gà luộc, canh măng, nem rán, dưa hành, giò. Không chỉ tạo không khí tết cho du học sinh đi học xa nhà mà còn cho các bé đi theo bố mẹ đi học tại Nhật Bản biết được về Tết cổ truyền ở Việt Nam. Không đâu bằng nhà nhưng chính những giây phút xa nhà khiến du học sinh chúng tôi cảm thấy quý trọng gia đình hơn bao giờ hết” – Phạm Khánh Dung, một nghiên cứu sinh học ngành Công nghệ sinh học tại NUT tâm sự.

Du học sinh Việt: nơi âm thầm, nơi đón tết hoành tráng - Ảnh 2.

Những món ăn truyền thống trong Tết Việt đều có mặt trong tiệc cuối năm của các du học sinh tại NUT

Dù Nhật Bản thuộc khu vực Châu Á, nhưng đất nước này đã chuyển sang đón tết theo lịch phương tây từ năm 1873, do vậy khi đến Tết Nguyên Đán, các sinh viên Việt ở Nhật vẫn phải lên phòng thí nghiệm và thực hiện các công việc khác bình thường. Đã đến Nhật hơn 4 năm nhưng với Phạm Khánh Dung, cái tết nào cũng hụt hẫng và thiếu thốn. 

Du học sinh Việt: nơi âm thầm, nơi đón tết hoành tráng - Ảnh 3.

Nghiên cứu sinh Phạm Khánh Dung và con trai đón Tết Canh Tý tại Nhật Bản

“Mỗi lúc lên mạng lại tràn ngập nỗi nhớ những ngày tết nguyên đán về, nhà nhà bận rộn sắm sửa và sum họp bên những thành viên trong gia đình. Nhớ mâm cơm cúng gia tiên và khói hương nghi ngút, nhớ lì xì, nhớ ông xã, nhớ gia đình và nhớ cả mẹ mình mắng con gái sao mà đoảng thế. Bây giờ đến nghe câu mắng ấy thôi mình cũng không thể”- Phạm Khánh Dung xúc động chia sẻ.

Du học sinh Việt: nơi âm thầm, nơi đón tết hoành tráng - Ảnh 4.

Nguyễn Bảo Châu (phải) đón tết Canh Tý tại Bỉ khá lặng lẽ

Trong khi đó, nhiều du học sinh ở trời Âu lại đón tết Canh Tý khá lặng lẽ. Nguyễn Bảo Châu, học sinh lớp 11 tại TP Tuornai, Bỉ tâm sự em thật sự thấy nhớ nhà những ngày tết. “Tôi nhìn bất cứ đâu cũng đều thấy những kỷ vật, những bức ảnh về tết Việt Nam. Tôi nhớ không khí tết và xúc động khi nghĩ về những ngày ở nhà. Ở Bỉ không đón tết theo lịch Việt Nam nên rất buồn chán dù tôi cũng có chuẩn bị hoa quả, thức ăn làm mâm cỗ nhỏ với những món ăn Việt Nam” – nữ sinh lớp 11 cho hay. Em cũng tâm sự, nếu được chọn về hè hay tết thì em sẽ chọn tết, dù về chơi tết có khi chỉ một tuần, trong khi nghỉ hè được cả tháng. “Tết với tôi là một cái gì đó thật sự đặc biệt, như thể mỗi ngày tết, từ 29, 30 đến ngày mùng hai, mùng ba, ngày nào tôi cũng sống một cách thực sự hạnh phúc. Tết năm trước tôi còn mua đào quất với mẹ rồi về trang trí lại nhà cửa, mỗi lần chạy lên chạy xuống mệt đến nỗi không thở được còn cằn nhằn với bố mẹ. Bây giờ thì tôi chỉ muốn có những việc như thế để làm” – Bảo Châu xúc động chia sẻ.