Video: Thăm nhà máy sản xuất ‘vật liệu xanh’

Với xu hướng hiện nay, việc sử dụng vật liệu xây dựng xanh đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều kiến trúc sư, kỹ sư và nhà thầu của nhiều nước tiên tiến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mục đích chung của xu hướng này là nhằm tiết kiệm năng lượng sản xuất, giảm thiểu khả năng tiêu thụ điện khi đưa vào sử dụng, bảo vệ môi trường khi xây dựng và quan trọng là giảm lượng khí thải ra môi trường. Qua đó, góp phần giảm hiệu ứng nhà kính và các nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu.

Nắm bắt được xu hướng trên, công ty TNHH cách âm cách nhiệt Phương Nam đã cho vận hành nhà máy thứ hai chuyên sản xuất panel công nghệ cao tại khu công nghiệp Tân Phú Trung (huyện Củ Chi, TP.HCM) với tổng vốn đầu tư hơn 10 triệu USD. Đây cũng là nhà máy sản xuất panel chống cháy đã đạt được chứng nhận LEED Gold V4 của hội đồng xây dựng xanh Mỹ.

Theo tiêu chuẩn xanh LEED Gold, các công trình xây dựng phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu lượng chất thải. Và tạo ra một môi trường xanh sạch bảo vệ sức khỏe con người trong quá trình thi công xây dựng cũng như khai thác sử dụng về lâu dài.

Thăm nhà máy sản xuất ‘vật liệu xanh’ - Ảnh 2.

Hình ảnh phía ngoài văn phòng làm việc tại công ty TNHH cách âm cách nhiệt Phương Nam.

Ông Hoàng Văn Nam, Giám đốc nhà máy của công ty TNHH cách âm cách nhiệt Phương Nam cho biết: “Sản xuất vật liệu trong nhà máy chỉ sử dụng một buồng nhiệt để panel dãn nở sau đó được làm lạnh ngay lập tức. Việc này giúp cho nhiệt lượng được kiểm soát trong nhà máy và không thải ra môi trường. Nhà máy cũng không sử dụng hệ thống xử lí bằng nước để thải nước thải ra môi trường”.

Ngoài ra, công trình còn phải thiết kế xây dựng công năng theo địa thế thổ nhưỡng tại nơi xây dựng, ít tác động nhiều lên môi trường. Tận dụng và khai thác hiệu quả nguồn năng lượng tự nhiên.

Chính vì vậy, trong quá trình xây dựng, đội ngũ quản lý dự án của Phương Nam luôn hướng đến đáp ứng các tiêu chuẩn này và tạo ra những sản phẩm cũng đạt “chuẩn xanh” đó chính là panel.

Được biết Panel là vật liệu nhẹ ứng dụng công nghệ cao sở hữu các ưu điểm vượt trội về chỉ số cách âm, cách nhiệt, chống nóng, chống cháy. Đồng thời vẫn đảm bảo trọng lượng nhẹ, đa ứng dụng thi công cho tất cả thiết kế, thời gian hoàn thiện tinh giản, đặc biệt tiết kiệm hơn so với các vật liệu xây dựng truyền thống.

Thăm nhà máy sản xuất ‘vật liệu xanh’ - Ảnh 3.

Bên trong nhà máy sản xuất panel chống cháy Phương Nam. Ảnh: Hải Triều

Trong bối cảnh hiện tại, các vật liệu xanh và ứng dụng công nghệ cao sẽ càng chứng minh tính hiệu quả trong sử dụng, khi giúp các nhà thầu rút ngắn đáng kể thời gian xây dựng. Hiện tại một nhà xưởng với quy mô 25.000m2 có thời gian từ khi thiết kế bản vẽ đến thành hình và đưa vào sử dụng chưa đến ba tháng. Việc tinh giản thời gian thi công này góp phần giảm thiểu chi phí cho nhân công. Điện năng tiêu thụ cũng tiết kiệm hơn trong khi tuổi thọ công trình cũng cao hơn vật liệu truyền thống.

“Sản phẩm tấm panel được sử dụng với 3 mục đích, 1 là dùng làm vách, 2 là trần nhà và 3 là dùng cho mái. Và có thể ứng dụng đa dạng vào rất nhiều loại công trình như nhà xưởng sản xuất, chuồng trại chăn nuôi hoặc ngay cả là những phòng sạch, phòng y tế và các nhà máy điều chế thuốc và vắc-xin. Hạn sử dụng luôn được bảo hành trên 30 năm cho mỗi sản phẩm.” – ông Hoàng Văn Nam chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, để thuyết phục khách hàng sử dụng vật liệu xanh, các doanh nghiệp như Phương Nam đối diện không ít thách thức. Bởi yêu cầu của các doanh nghiệp hiện ngày càng khắt khe, chưa kể tài chính trong tình hình dịch bệnh ảnh hưởng hoạt động kinh doanh.

Dù vậy vật liệu xanh nói chung và panel cách âm, cách nhiệt nói riêng vẫn được đánh giá cao với những ưu thế vượt trội và vẫn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trước khi đưa vào sử dụng cho các công trình của mình.